Mắc trĩ vì thói quen đọc sách trong nhà vệ sinh

(khoahocdoisong.vn) - Ngồi trên bồn cầu đọc sách xem báo, chắc chắn sẽ kéo dài thời gian đại tiện, làm cho hậu môn ứ máu và bệnh trĩ phát tác.

Anh Nguyễn Văn K. (45 tuổi, Hà Nội) có thói quen thích đọc sách báo trong nhà vệ sinh. Vì vậy, mỗi khi đại tiện anh thường ngồi rất lâu. Gần đây anh phát hiện, có một chút máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh, sau đó thấy cả ở bồn cầu.

Anh chủ quan cho rằng do quá trình rặn gây chảy máu nên không đi khám. Đến khi máu chảy thành giọt, hậu môn sưng đau và khó chịu anh mới đi khám thì được kết luận bị trĩ. Bác sĩ khuyên anh không nên ngồi lâu đọc sách báo trong nhà vệ sinh.

Lời bàn: BS Nguyễn Văn Thắng, nguyên Trưởng khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, ngồi trên bồn cầu đọc sách xem báo, chắc chắn sẽ kéo dài thời gian đại tiện, làm cho hậu môn ứ máu và bệnh trĩ phát tác.

Nghiên cứu cho thấy, ngồi nhà vệ sinh quá 3 phút sẽ có thể trực tiếp dẫn đến tụ huyết giãn tĩnh mạch trực tràng, dễ gây bệnh trĩ và bệnh nặng hay nhẹ có liên quan đến thời gian dài hay ngắn. Thời gian ngồi bồn cầu càng dài, tỷ lệ mắc bệnh càng cao. Bởi vì ngồi lâu sẽ làm tăng áp lực lên bụng, làm cho máu trong tĩnh mạch chảy ngược không xuôi, dẫn đến giãn tĩnh mạch ở trực tràng, làm cho nhóm tĩnh mạch đóng mở lỏng lẻo, thành tĩnh mạch sẽ mỏng và phồng lên. Để lâu như vậy sẽ hình thành bệnh trĩ.

Tốt nhất, khi đại tiểu tiện cần tranh thủ kết thúc trong vòng 5 phút, đồng thời không ngừng tập nâng mông, như vậy mới có thể phòng bệnh như bệnh trĩ có hiệu quả.

Theo Đời sống
back to top