Loại nước tuyệt đối không đựng trong bình giữ nhiệt, tránh sinh ra độc tố

Bình giữ nhiệt là sản phẩm rất phổ biến, được nhiều người tin dùng để đựng nước chè, canh, nước hoa quả, nước đá lạnh... với khả năng giữ đá khoảng 12 tiếng, giữ nóng 6-12 tiếng.
Loại nước tuyệt đối không đựng trong bình giữ nhiệt tránh sinh ra độc tố. Ảnh minh họa

Loại nước tuyệt đối không đựng trong bình giữ nhiệt tránh sinh ra độc tố. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số loại nước uống tuyệt đối không nên cho vào bình giữ nhiệt tránh sinh ra độc tố, gây ảnh hưởng đến sức khỏe:

Sữa không nên bảo quản trong bình giữ nhiệt

Thông thường, nhiều người có thói quen sẽ rót sữa nóng vào bình giữ nhiệt và sử dụng từ từ. Nhưng trên thực tế thì đây là một hành động sai, việc bảo quản sữa như trên có thể khiến sản sinh một số vi sinh vật có hại, gây đau bụng và tiêu chảy cho người sử dụng.

Hơn hết, sữa nóng có thể làm cho một số chất dinh dưỡng tự nhiên bị phá hủy. Vì vậy chúng ta không nên bảo quản sữa trong các vật dụng chưa được tiệt trùng, điển hình là bình giữ nhiệt.

Nước uống có tính axit

Những loại nước có chứa nhiều axit như: nước chanh, nước cam,... không nên đựng trong bình giữ nhiệt vì axit trong các loại đồ uống hay thức ăn này có thể làm tan nhanh và mạnh các kim loại nặng còn tồn dư trong phần lõi của bình.

Đặc biệt, nếu lõi bình không được làm từ inox chất lượng tốt sẽ rất dễ bị nhiễm asen, đồng, chì, thủy ngân có hại cho sức khỏe. Vì vậy, thay vì đựng những đồ uống có chứa nhiều axit vào bình giữ nhiệt mọi người có thể đựng chúng trong bình nhựa hoặc bình thủy tinh.

Trà

Trong trà có chứa rất nhiều chất tannin và theophylline. Sử dụng bình giữ nhiệt để pha trà sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng trong trà sẽ bị phá hủy khi để trà ở nhiệt độ cao và nhiệt độ không đổi trong thời gian dài.

Không chỉ vậy, nếu để trà ở trong bình giữ nhiệt lâu ngày chúng sẽ tiết ra các chất kim loại, có hại cho sức khỏe.

Thuốc bắc

Một số người còn sử dụng bình giữ nhiệt để đựng thuốc bắc, vừa tiện mang bên mình, vừa giữ cho thuốc có độ ấm cần thiết.

Tuy nhiên, thành phần của thuốc bắc khá phức tạp, có một lượng lớn các chất chua, có tính axit được hòa tan trong thuốc bắc đã sắc.

Vì vậy, khi đựng thuốc bắc vào bình giữ nhiệt, các phản ứng giữa thuốc và thành phần kim loại trong bình có thể xảy ra, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt là khi sử dụng các loại bình kém chất lượng.

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top