Liệu pháp mới giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch ở người nhiễm HIV

Liệu pháp Statin có thể làm giảm các biến cố về tim mạch ở những người nhiễm HIV.

Đây là kết quả nghiên cứu REPRIEVE vừa được công bố trên tạp chí Y khoa New England và được xem là nghiên cứu đầu tiên đánh giá toàn cầu về cách ngăn ngừa biến chứng tim mạch ở những người nhiễm HIV.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, người nhiễm HIV có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch cao từ 1,5 đến 2 lần so với những người còn lại. Tuy nhiên, đến nay, chưa có phương pháp đặc trị hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc sử dụng statin sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu và giảm viêm. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện rằng những người tham gia dùng thuốc pitavastatin (thuộc nhóm statin) giảm tới 35% nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch nghiêm trọng so với những người dùng giả dược.

Liệu pháp mới giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch ở người nhiễm HIV - Ảnh IndiaMart.


Liệu pháp mới giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch ở người nhiễm HIV - Ảnh IndiaMart.

Theo các nhà nghiên cứu, việc giảm mức cholesterol sẽ làm giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch nhưng những phát hiện này còn cho thấy, liệu pháp statin có thể làm giảm những rủi ro này ở những người nhiễm HIV.

Được biết, nghiên cứu REPRIEVE bắt đầu vào năm 2015, được thực hiện tại 12 quốc gia ở châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Phi. Tổng cộng có 7.769 người trong độ tuổi từ 40-75 tham gia nghiên cứu.

Các nhà nghiên cũng cứu lưu ý rằng, cần phải có những nghiên cứu thêm, để xác định kết quả này có thể đưa vào các hướng dẫn chăm sóc người nhiễm HIV.

"Mục tiêu của chúng tôi với REPRIEVE là xác nhận một biện pháp can thiệp, nhằm cải thiện cuộc sống của những người nhiễm HIV. Khi việc quản lý HIV ngày càng thành công, tuổi thọ cao hơn… chúng ta cũng cần giải quyết các bệnh mạn tính đi kèm, như bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến nhóm bệnh nhân này” - BS. Hugh Auchincloss, Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), nhà tài trợ cho nghiên cứu nói.

Theo Đời sống
back to top