Mỹ cấp phép thuốc Alzheimer cho bệnh nhân giai đoạn đầu

Mới đây, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt thuốc Leqembi của hãng dược phẩm Eisai và Biogen, cho những bệnh nhân mắc Alzheimer giai đoạn đầu.

Đây là phương pháp điều trị bệnh Alzheimer đầu tiên đạt được sự chấp thuận truyền thống của FDA, được coi như một bước đột phá lớn trong điều trị bệnh Alzheimer.

Về cơ chế hoạt động, Leqembi là một kháng thể được thiết kế để loại bỏ các chất kết dính của một loại protein khỏi não của bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Dữ liệu cho thấy việc sử dụng leqembi làm chậm sự tiến triển của bệnh tới 27%, ở những bệnh nhân trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer.

Bà Teresa Buracchio, quan chức của FDA, cho biết nghiên cứu đã chứng minh Leqembi là thuốc điều trị an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân Alzheimer. Bệnh nhân điều trị bằng Leqembi sẽ được tiêm kháng thể này vào não với tần suất hai tuần/lần. Hoạt động của kháng thể sẽ làm giảm beta amyloid, loại protein tích tụ thành mảng khiến tế bào não hư hại và làm não co lại.

Thuốc Leqembi đặc trị cho người mắc bệnh Alzheimer - Ảnh - AP


Thuốc Leqembi đặc trị cho người mắc bệnh Alzheimer - Ảnh - AP

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội Alzheimer, bà Joanne Pike, cho biết phương pháp điều trị này có thể giúp những người mắc Alzheimer giai đoạn đầu có thêm thời gian tự chăm sóc bản thân và làm những việc yêu thích.

Theo Hiệp hội Alzheimer Mỹ, bệnh nhân Alzheimer chiếm 60-80% trường hợp mắc chứng sa sút trí tuệ. Alzheimer dần phá hủy suy nghĩ và trí nhớ của người bệnh, cuối cùng tước đi khả năng làm những việc đơn giản nhất.

Theo Đời sống
back to top