Lần đầu tiên, muỗi vằn mang Wolbachia được thả ở phía Nam, điểm nóng sốt xuất huyết

Trong “lễ triển khai thả muỗi vằn mang Wolbachia”, muỗi mang Wolbachia được thả tại Mỹ Tho (Tiền Giang) và Thủ Dầu Một (Bình Dương), giúp giảm sốt xuất huyết.

Lễ triển khai này diễn ra trong hai ngày 24 - 25/3/2022, do Viện Pasteur TPHCM, Chương trình Muỗi thế giới (World Mosquito Program - WMP) cùng các đối tác tại Việt Nam tổ chức.

cac-dai-bieu-tham-gia-tha-muoi.jpg
Các đại biểu tham gia thả muỗi vằn mang Wolbachia tại khu vực phía Nam, giúp giảm lây lan sốt xuất huyết.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Wolbachia khu vực phía Nam, giúp giảm lây lan sốt xuất huyết.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Vũ Trung, Viện Trưởng Viện Pasteur TPHCM, sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm lây truyền qua muỗi vằn, bệnh có tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới.

Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận trung bình khoảng 90,000 ca mắc với khoảng 70% số ca ghi nhận ở Khu vực phía Nam.

Đồng thời, ước tính hằng năm có hàng trăm ngàn ca không có triệu chứng không được phát hiện, nhưng vẫn có thể lây bệnh cho người khác, khiến dịch bệnh khó kiểm soát.

Những biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết như: nằm màn, vệ sinh nhà cửa, diệt lăng quăng, hoặc phun hóa chất diệt muỗi. Ngoài ra, một phương pháp mới, nhiều tiềm năng nhằm kiểm soát và phòng sốt xuất huyết đó là sử dụng muỗi mang vi khuẩn Wolbachia.

ong-tran-sy-nam-thanh-uy-vien-pho-chu-tich-ubnd-thanh-pho-thu-dau-mot....jpg

PGS.TS.BS Nguyễn Vũ Trung cho biết, Wolbachia là một loài vi khuẩn tự nhiên, có sẵn trong khoảng 60% các loài côn trùng  như ruồi giấm, bướm và chuồn chuồn.

Dữ liệu nghiên cứu ở một số quốc gia trên thế giới cho thấy, đây là một phương pháp an toàn, tự nhiên và hiệu quả. Muỗi vằn mang Wolbachia có thể ngăn chặn sự phát triển virus trong muỗi, giúp giảm lan truyền virus gây bệnh sốt xuất huyết ra cộng đồng.

TS Claudia Surjadjaja, Giám đốc Chương trình Muỗi Thế giới khu vực Châu Á, Thái Bình Dương, cho biết, sốt xuất huyết là bệnh nhiệt đới có tốc độ lây lan nhanh nhất với 40% dân số thế giới có khả năng bị ảnh hưởng. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng phương pháp Wolbachia là một phương pháp hiệu quả trong việc giảm số ca mắc sốt xuất huyết.

ong-nguyen-vu-trung-vien-truong-vien-pasteur-thanh-pho-ho-chi-minh-ph....jpg
Ông Nguyễn Vũ Trung - Viện trưởng viện Pasteur TPHCM, theo dữ liệu nghiên cứu, phương pháp Wolbachia an toàn, tự nhiên và hiệu quả trong việc giảm thiểu sự lây lan của các bệnh do muỗi truyền, như sốt xuất huyết, Zika và Chikungunya.

Tháng 6/2021, một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được thực hiện tại thành phố Yogyakarta, Indonesia, đã cho thấy, muỗi vằn mang Wolbachia đã giúp giảm 77% số trường hợp mắc sốt xuất huyết và giảm 86% tỉ lệ ca sốt xuất huyết nặng nhập viện.

Dự án được Bộ Y tế phê duyệt và do Viện Pasteur TPHCM, Chương trình Muỗi Thế giới và tổ chức Action on Poverty tại Việt Nam phối hợp thực hiện. Dự án cũng nhận được sự ủng hộ của người dân địa phương và các đối tác.

Kết quả tại điều tra 1080 hộ gia đình của mỗi thành phố cho thấy có trên 98% số người được khảo sát ủng hộ việc thả muỗi sau khi được nghe giải thích về dự án.

Theo Đời sống
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vừa qua, công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ Sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức chuỗi Hội thảo khoa học: "Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ" cùng với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành, nhân viên y tế khắp cả nước.
back to top