--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lạm dụng thuốc chống nghẹt, mũi mất khả năng ngửi

THÚY NGA - 07:30 19/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Thuốc nhỏ mũi chống nghẹt thường có tác dụng tức thì, đặc biệt nhóm co mạch (Ephedrin, Phinol, Naphazolin, Oxymetazolin).

Bé  Nguyễn Thị Hương 7 tuổi (Hà Nội) đi khám vì nghẹt mũi không thở được, mũi mất chức năng ngửi mùi vị. Mẹ bé cho biết, bé bị bệnh nghẹt mũi đã lâu. Trước đây chỉ cần nhỏ mũi là bé dễ thở nhưng hiện tại nhỏ thuốc cũng không còn tác dụng. Sau thăm khám bác sĩ kết luận bé phải mổ mới hết nghẹt mũi.

Lời bàn: ThS Nguyễn Bạch Đằng, Học viện Quân y cho biết, thuốc nhỏ mũi chống nghẹt thường có tác dụng tức thì, đặc biệt nhóm co mạch (Ephedrin, Phinol, Naphazolin, Oxymetazolin). Vì thuốc làm co mạch lại nên dùng nhiều sẽ khiến mạch máu trong niêm mạc mũi giảm độ đàn hồi, làm hư màng nhầy của mũi.

Khi mạch máu giảm đàn hồi chúng sẽ gây ra tình trạng nghẹt mũi nặng hơn và liều thuốc sau phải cao hơn liều trước, liều sau có tác dụng ngắn hơn liều trước. Nếu dùng thuốc này trong thời gian dài sẽ dẫn tới hậu quả là lệ thuộc vào thuốc, không dùng thuốc thì không thở được.

Về lâu dài có thể bị viêm xoang vì thuốc, bị mất chức năng ngửi và phải can thiệp ngoại khoa mới trị được chứng nghẹt mũi. Vì vậy, chớ nên tự ý dùng và lạm dụng thuốc. Cần đi khám bác sĩ khi mũi tắc nghẹn lâu.

TN (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khai mở khí lực toàn thân giúp cơ thể khỏe mạnh
Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 13:50 19/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dùng phép tĩnh công để khai mở toàn bộ tuần hoàn chu thiên cơ thể tức là khai mở vận hành các mạch chính của cơ thể như: Nhâm mạch, đốc mạch thông qua đan điền kết nối bách hội, hội âm để trung tâm thủy hỏa cân bằng âm dương, đảm bảo nội lực bên trong cơ thể cân bằng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Món ăn trị viêm dạ dày mạn tính
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108) - 14:21 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trên cơ sở học thuyết Đồng khí tương cầu và Dĩ tạng bổ tạng  (lấy tạng bổ tạng) khi cơ thể con người bị các bệnh lý tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng cổ nhân đã dùng dạ dày lợn để làm thuốc chữa trị dưới dạng các món ăn bài thuốc.
 • Mía chữa nôn mửa
  Khỏe- BS Kim Lan - 13:04 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trời nóng uống 1 cốc nước mía vừa có tác dụng giải nhiệt, trừ khát, vừa bổ do mía có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng.
 • Hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông bị truy tố
  Thời sự- Thanh Long - 12:09 19/10/2019
  Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị truy tố tội Nhận hối lộ với khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
 • Trung Quốc bơm 28 tỷ USD kích thích nền kinh tế
  Kinh tế- Hồng Linh - 08:59 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) thông báo bơm 200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 28 tỷ USD) vào hệ thống tài chính, thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF).
 • Tưởng mụn trên mũi hóa ung thư da
  Thời sự- NHật Hà - 08:44 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Vì có một nốt sùi trên sống mũi, tưởng mụn nào ngờ các bác sĩ chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO