--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Làm cách nào để phát hiện ung thư đại trực tràng sớm?

CHÍ KHANH - 13:18 30/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Tuy vậy, nhiều người vẫn phát hiện ra khi đã quá muộn.

Tại Singapore, ung thư là kẻ giết người hàng đầu ở cả nam lẫn nữ. Mỗi năm, có khoảng 1.400 người mắc ung thư đại trực tràng và tử vong.

Hãy cùng trò chuyện cùng BS Melissa Teo, chuyên gia phẫu thuật ung thư đại trực tràng, Bệnh viện Mount Elizabeth Novena, Tập đoàn Y tế Parkway Singapore.

Hỏi: Ung thư đại trực tràng là gì và nó xảy ra như thế nào?

Hầu hết các loại ung thư đại trực tràng thường bắt đầu từ polyp lành tính hoặc không ác tính của các tế bào lót bên trong lòng thành đại tràng hoặc trực tràng. Sự thay đổi từ lành tính thành ung thư có thể mất nhiều năm nhưng một khi polyp trở thành ung thư, nó có thể phát triển và xâm lấn các cơ quan xung quanh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư đại trực tràng? Vì sao thường phát hiện muộn?

Bao gồm máu trong phân, thay đổi cấu trúc ruột, thiếu máu không rõ nguyên nhân, đau bụng và giảm cân.

Người bị ung thư đại trực tràng có thể không có triệu chứng cho đến giai đoạn cuối của bệnh, chỉ có các triệu chứng nhẹ như lờ đờ và dễ bị mệt mỏi sau khi gắng sức.

Bệnh nhân có thể nhầm lẫn máu mà họ quan sát thấy trong phân của họ là từ búi trĩ.

BS Melissa Teo, Tập đoàn Y tế Parkway Singapore.

Ai có nguy có cao nhất?
Tiền sử gia đình mắc các rối loạn di truyền như xu hướng mắc nhiều polyp lành tính mà sau này có thể biến thành ung thư; hoặc một đột biến di truyền khiến người ta bị ung thư đại trực tràng ngay cả khi có ít hoặc không có polyp, khiến người ta có nguy cơ cao hơn.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư này tăng lên trong độ tuổi từ 40 - 50 và cứ tăng lên 10 năm/lần.

Ung thư đại trực tràng có thể được ngăn ngừa?

Phương pháp phòng ngừa tốt nhất hiện nay là tầm soát thường xuyên.

Lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh; duy trì trọng lượng cơ thể bình thường thông qua hoạt động thể chất cũng là các cách phòng tránh.

Phương pháp điều trị nào và thường được sử dụng nhất là gì?

Phẫu thuật là phương pháp chính trong điều trị ung thư đại trực tràng. Hóa trị và hoặc xạ trị được sử dụng trong các trường hợp tiến triển.

Trong ung thư tiến triển, hóa trị là hình thức điều trị chính. Các loại thuốc mới đã xuất hiện gần đây, nhiều loại trong số đó có ít tác dụng phụ liên quan đến hóa trị liệu như rụng tóc hoặc lượng máu thấp.

Phương pháp phổ biến trong ung thư đại trực tràng (FOBT) là xét nghiệm máu ẩn trong phân.

Các phương thức tầm soát?

Phương pháp phổ biến trong ung thư đại trực tràng (FOBT) là xét nghiệm máu ẩn trong phân.

Nếu phát hiện máu ẩn trong phân cần nội soi kỹ để tìm nguyên nhân. Các trường hợp loét dạ dày, chế độ ăn uống và thuốc như aspirin có thể gây máu ẩn.

Polyp và ung thư sớm có thể chưa chảy máu, vì vậy, việc sàng lọc phải được thực hiện hằng năm để phát hiện.

Ở tuổi nào nên khám sàng lọc lần đầu?

Sàng lọc đối với những người có nguy cơ trung bình là từ 50 tuổi trở đi. Người có nguy cơ cao hơn nên thực hiện sớm và điều trị thường xuyên hơn. Sàng lọc FOBT nên được thực hiện hàng năm.

Tỷ lệ sống sót ở các giai đoạn khác nhau là bao nhiêu và ung thư có thể bị loại bỏ nếu được phát hiện sớm?

Ở giai đoạn một của bệnh, tỷ lệ chữa khỏi cao hơn 90%. Nhưng ở giai đoạn ba và bốn, tỷ lệ sống trung bình 5 năm lần lượt là 40% đến 60% và 10%. Do đó, phòng ngừa là tốt nhất nhưng tầm quan trọng tương đương là phát hiện ở giai đoạn đầu.

Ung thư đại trực tràng có đang gia tăng không và tại sao vậy?

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến nhất. Xu hướng đang tăng lên ở nhiều nước phát triển, vì sự sung túc mang đến sự thay đổi về các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống và lối sống ít vận động hơn.

Hai bác sĩ phẫu thuật hàng đầu Singapore về ung thư và thận tiết niệu sẽ có buổi tư vấn tại Hà Nội vào ngày 5/9/2019 – BS Melissa Teo, chuyên gia phẫu thuật ung thư (vú, phổi, đại trực tràng…) và GS Tan Yeh Hong, chuyên gia phẫu thuật thận – tiết niệu (ung thư thận, bàng quang, sỏi đường niệu…), Bệnh viện Mount Elizabeth.
Để đăng ký, xin liên hệ: Vă phòng đại diện Y tế Parkway Singapore tầng 5 số 110 Bà Triệu. Hotline: 0988 155855.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO