Thứ 2, 23/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Ung thư Sarcoma: Một căn bệnh phức tạp, độ ác tính cao

Khỏe - 08/09/2018 15:48
Ung thư Sarcoma: Một căn bệnh phức tạp, độ ác tính cao
Ung thư Sarcoma dưới lăng kính của Bác sĩ

Sarcoma là bệnh ung thư phát triển từ lớp trung mô của cơ thể chúng ta. Trong sự phát triển của con người bình thường, trong số các loại cấu trúc khác, lớp trung mô phát triển để hình thành mô liên kết, tế bào mỡ, cơ, mạch máu và xương. Như vậy, sarcoma có thể phát sinh từ nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm da, mô liên kết, xương, mạch máu và thậm chí cả các nội tạng sâu bên trong.

Mặc dù ít phổ biến hơn các loại ung thư khác nhưng sarcoma thường có độ ác tính cao. Sarcoma thực sự là một căn bệnh phức tạp với hơn 70 phân loại khác nhau được báo cáo. Nhìn chung, chúng có thể được chia thành các khối u mô xương và mô mềm.

Cụ thể hơn, có bốn nhóm sarcoma chính đòi hỏi các phương pháp điều trị khác nhau:

1. Sarcoma mô mềm (STS)

Bản thân sarcoma mô mềm là một nhóm sarcoma phức tạp, với hơn 50 phân nhóm khác nhau. Các phân nhóm phổ biến hơn bao gồm liposarcoma sarcoma mỡ (ung thư mỡ), leiomyosarcoma (ung thư cơ), sarcoma đa hình không biệt hóa (sarcoma không biệt hóa) và angiosarcoma sarcom mạch (ung thư mạch máu).

Một bệnh ung thư có mặt bất cứ nơi nào, STS có thể phát triển từ bất cứ nơi nào trong cơ thể: Từ vùng đầu và cổ, đến chân tay, thân và hông chậu. Nó có thể ảnh hưởng đến các nội tạng sâu bên trong cơ thể, cũng như bề ngoài, trên da. Sarcoma phát triển từ tim, mạch máu và da đầu cũng thường thấy.

Là một căn bệnh, bản thân STS, không phổ biến: Nó chỉ được thấy ở năm trong số 100.000 người, dù nó ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi một cách không đồng đều. Người ta ước tính rằng khoảng 10 đến 15 phần trăm các trường hợp có thể là di truyền.

Sarcoma đặc biệt xuất hiện như dạng khối và có thể phát triển lớn đến 20cm hoặc hơn. Tùy thuộc vào vị trí khu trú, có thể gây ra các triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như ho (nếu nó ở trong ngực), sưng chân tay hoặc vùng bụng. Có thể có hoặc có thể không bị đau liên quan đến khối u.

STS được điều trị tốt nhất với sự kết hợp của phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Sau khi phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ u sarcoma, xạ trị có thể được thực hiện trong trường hợp khối u có độ ác tính cao hoặc kích thước lớn. Hóa trị có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật, hoặc để kéo dài sự sống và làm giảm các triệu chứng khi khối u đã di căn.

Hóa trị liệu truyền thống và phương pháp uống thuốc điều trị đích được dùng để nhắm vào khối u, mặc dù các thử nghiệm liên tục đã cho thấy hứa hẹn trong các loại thuốc trị liệu miễn dịch đối với một số thể STS.

Tiên lượng cho những người bị STS có triển vọng, với khả năng tốt chữa khỏi bệnh hoặc thuyên giảm sau khi điều trị, ngay cả trong trường hợp ung thư đã lan rộng. Do đó, các đánh giá và kiểm tra thường xuyên rất quan trọng.

Ung thư Sarcoma

2. Sarcoma Xương

Sarcoma xương là bệnh ung thư bắt nguồn chủ yếu từ xương. Các dạng phổ biến nhất là osteosarcoma (xương), tiếp theo là chondrosarcoma (sụn) và chordoma (notochord – nguyên sống). Sarcoma xương có xu hướng ảnh hưởng đến trẻ em và thanh niên, trong khi sarcoma sụn và u nguyên sống ảnh hưởng đến người lớn trên phạm vi độ tuổi rộng.

Các triệu chứng bao gồm đau xương, sưng xương và gãy xương sau chấn thương tối thiểu. Sarcoma xương có thể được phát hiện thông qua chụp X quang, cộng hưởng từ MRI, chụp PET, chụp CT cắt lớp và xạ hình xương.

Trong trường hợp sarcoma xương, bệnh nhân thường được điều trị với 10 đến 12 tuần hóa trị, tiếp theo là phẫu thuật.

Bất cứ khi nào có thể, bác sĩ sẽ cố gắng tránh việc đoạn chi để giữ các chi đã bị ảnh hưởng. Sau đó bệnh nhân được tiếp tục điều trị thêm hóa trị liệu để loại bỏ tất cả các dấu vết của khối u. Việc sử dụng hóa trị liệu là rất quan trọng và đã được chứng minh là tăng gấp ba lần tỷ lệ sống – từ 20% với chỉ phẫu thuật đơn thuần đến 70% với phẫu thuật và hóa trị.

Sau khi kết thúc điều trị, theo dõi chặt chẽ với giám sát bệnh là rất quan trọng. Nếu bệnh tái phát, phổi là cơ quan có khả năng dễ bị ảnh hưởng nhất. Do đó, các hình thức chụp chiếu nên luôn bao gồm phổi.

Không giống như các loại ung thư khác khi giai đoạn 4 hiếm khi chữa khỏi, việc phẫu thuật, ngay cả với sarcoma xương đã di căn, khả năng có thể chữa khỏi là 30% trong số bệnh nhân. Những bệnh nhân này được lựa chọn kỹ và thường có một hoặc vài tổn thương phổi. Do đó phát hiện những tổn thương sớm khi chúng vẫn còn nhỏ và phù hợp phẫu thuật là rất quan trọng.

3. U mô đệm đường tiêu hóa (GIST)

U mô đệm đường tiêu hóa, còn gọi là GIST, phát sinh ở đường tiêu hóa. Dạng sarcoma này xuất hiện là do kết quả của một đột biến gen, đặc biệt trong gen KIT hoặc PDGFRA. Các đột biến gây ra sự tăng trưởng tế bào không kiểm soát được, từ đó dẫn đến sự hình thành khối u.

U mô đệm đường tiêu hóa hiếm gặp, với tỷ lệ 15 người trên một triệu người.

Dạng sarcoma này có thể được điều trị rất hiệu quả với các liệu pháp đích dưới dạng thuốc uống ức chế tyrosine kinase (thuốc viên uống), giúp ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư.

Một trong những liệu pháp đầu tiên như vậy là imatinib, được chứng minh là làm thu nhỏ các khối u ở khoảng 2/3 số bệnh nhân GIST. Trước khi loại thuốc này xuất hiện, không có liệu pháp hữu hiệu nào, và tỉ lệ sống sót của những người bị GIST giai đoạn 4 chỉ khoảng 18 tháng.

Với sự ra đời của imatinib, tỷ lệ sống trung bình đã tăng lên rất nhiều đến hơn năm năm, ngay cả ở những bệnh nhân bị bệnh giai đoạn 4. Imatinib được dung nạp tốt với khá nhiều bệnh nhân và ít tác dụng phụ. Nó cũng thuận tiện do được dùng bằng đường uống.

Imatinib cũng đã được sử dụng để ngăn ngừa tái phát GIST sau phẫu thuật (điều trị bổ trợ). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng imatinib được chỉ định sau khi phẫu thuật làm giảm nguy cơ tái phát và cải thiện sự sống còn ở những bệnh nhân có bệnh ở nguy cơ cao.

Ngoài ra, vì imatinib rất hiệu quả trong việc thu nhỏ khối u GIST, đôi khi nó được dùng trước khi phẫu thuật nhằm co nhỏ các khối u lớn để giảm độ xâm lấn và bệnh trạng của phẫu thuật. Một ví dụ về GISTs lớn phát sinh ở trực tràng mà việc phẫu thuật sẽ dẫn tới tình trạng có thể bệnh nhân cần phải đeo túi hậu môn giả suốt đời là sự cần thiết để loại bỏ được khối u.

Trong những trường hợp như vậy, imatinib có thể được sử dụng để giảm kích thước khối u, cho phép việc phẫu thuật ở phạm vi hạn chế hơn và do đó tránh cho bệnh nhân phải dùng túi hậu môn giả vĩnh viễn.

Do những tiến bộ khoa học nhanh chóng trong lĩnh vực GIST, đối với những người thất bại trong điều trị imatinib lần đầu, hiện nay có hai phương pháp điều trị bổ sung được phê duyệt để sử dụng, dưới dạng sunitinib và regorafenib. Nhiều thử nghiệm lâm sàng hơn cũng đang được tiến hành.

Ung thư Sarcoma4. Sarcoma Ewing (EWS) & Sarcoma cơ vân Rhabdomyosarcoma (RMS)

Cả Sarcoma Ewing (EWS) và Sarcoma cơ vân Rhabdomyosarcoma (RMS) đều là những sarcoma có độ ác tính rất cao. Nhưng may thay, chúng cũng rất nhạy với các loại thuốc hóa trị liệu. Chúng có thể phát triển trong mô mềm và xương và phát sinh từ nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như đầu và cổ, cột sống hoặc xương dài, ở cuối chi và ngực. Những sarcoma này có xu hướng ảnh hưởng đến trẻ em và thanh niên.

Dưới kính hiển vi, cả EWS và RMS có thể trông giống nhau, và đôi khi bị nhầm lẫn với các loại ung thư khác, vì vậy chẩn đoán chính xác là rất quan trọng. Xét nghiệm phân tử có thể cần thiết để xác định chẩn đoán và cũng giúp tiên lượng.

Cả EWS và RWS đặc biệt nhạy cảm với hóa trị và thường được điều trị bằng sự kết hợp của các hóa chất trong thời gian kéo dài từ 9 đến 12 tháng. Phẫu thuật và/hoặc xạ trị cũng được chỉ định như là một phần của quy trình điều trị để kiểm soát khối u khu trú.

Tỷ lệ chữa khỏi cao đối với EWS – tỷ lệ sống lâu dài ở bệnh nhân EWS khu trú là 75%, và thậm chí ở những bệnh nhân mà ung thư đã lan rộng, tỷ lệ sống sót lâu dài cao khoảng 25%. Đối với RMS, tỷ lệ sống sót phụ thuộc vào loại phụ của bệnh và tuổi bệnh nhân.

Để được tư vấn và khám, điều trị ung thư Sarcoma bởi BS Richard Quek, bệnh nhân có thể liên lạc qua Văn phòng đại diện Tập đoàn Y tế Parkway, Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội. Điện thoại: 024- 3747 27 29. Hotline: 0988 155 855. Email: info@parkway.com.vn

 Chí Khanh (Tin tài trợ)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xác định nguyên nhân khiến TP.HCM và cả Nam Bộ mù đặc, ô nhiễm nặng

Kết quả quan trắc và chạy mô hình cho thấy cháy rừng ở Indonesia là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ.

Xe khách tông xe máy, lao vào gốc cây khiến 39 hành khách mắc kẹt, la hét cầu cứu

Xe khách chở 39 người lưu thông trên đường, bất ngờ xảy ra va chạm với xe máy, rồi lao vào gốc cây. 39 hành khách bị mắc kẹt la hét bên trong.

Báo nước ngoài viết gì về cú hạ cánh thót tim của VNA tại Australia

Là sự cố hiếm gặp tại Australia, báo chí nước này cùng nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về việc máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines quên hạ càng.

Ổ gà, ổ voi tái xuất trên cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn gần nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang) xuất hiện ổ gà sau đợt mưa vừa qua khiến các tài xế lo lắng.

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời

Sau nhiều ngày điều trị xuất huyết não tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đã qua đời vào tối 22/9, hưởng thọ 84 tuổi.

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

"Biệt phủ" ở Hà Nội của danh hài Xuân Bắc khiến dân tình lóa mắt vì độ hoành tráng

Ngôi nhà được Xuân Bắc xây dựng trong một không gian rộng lớn, hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên, có hiên nhà để thư giãn, có đường đi bằng đá xen giữa những thảm cỏ xanh non, có cây cối, hoa cỏ xung quanh.

Mới nhất

VietinBank: Cầu nối thương mại, đầu tư hai nước Việt Nam - Lào

Nhịp sống doanh nghiệp - PV - 23:27 22/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện diện tại Lào từ tháng 2/2012, sau hơn 7 năm xây dựng và phát triển, không chỉ nâng cấp thành Ngân hàng con (tháng 8/2015), VietinBank Lào còn phát triển nhiều sản phẩm, dịch vụ cho các doanh nghiệp và người dân hai nước, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) của Lào.

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời

Thời sự - Bích Huệ - 22:35 22/09/2019
Sau nhiều ngày điều trị xuất huyết não tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đã qua đời vào tối 22/9, hưởng thọ 84 tuổi.

Xác định nguyên nhân khiến TP.HCM và cả Nam Bộ mù đặc, ô nhiễm nặng

Thời sự - Sỹ Đông - 22:30 22/09/2019
Kết quả quan trắc và chạy mô hình cho thấy cháy rừng ở Indonesia là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ.

Bốn du khách bị sóng biển cuốn

Thời sự - Xuân Ngọc - 22:01 22/09/2019
16 sinh viên vừa tốt nghiệp trường đại học từ TP HCM ra biển huyện Vạn Ninh tắm, bất ngờ 4 người bị cuốn trôi, sáng 22/9.

Sơn La có tân Bí thư Tỉnh uỷ

Thời sự - Viết Tuân - 21:54 22/09/2019
Ông Nguyễn Hữu Đông giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La thay ông Hoàng Văn Chất nghỉ hưu theo chế độ.

Ổ gà, ổ voi tái xuất trên cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bạn đọc - Hồ Giáp - 21:44 22/09/2019
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn gần nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang) xuất hiện ổ gà sau đợt mưa vừa qua khiến các tài xế lo lắng.

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Doanh nghiệp - Phượng Hoàng - 21:40 22/09/2019
Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

Luật sư mách nước để khách hàng của Địa ốc Alibaba đòi lại tiền

Tư vấn - Thiên Bình - 18:36 22/09/2019
Theo các luật sư, khách hàng của Địa ốc Alibaba cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để làm rõ hành vi của công ty này và bảo vệ quyền lợi của mình.

Xe khách tông xe máy, lao vào gốc cây khiến 39 hành khách mắc kẹt, la hét cầu cứu

Nóng - Thanh Hải - 18:32 22/09/2019
Xe khách chở 39 người lưu thông trên đường, bất ngờ xảy ra va chạm với xe máy, rồi lao vào gốc cây. 39 hành khách bị mắc kẹt la hét bên trong.

Thầy giáo tố bị dọa chém sau khi viết báo về việc ngập nước ở Phú Quốc

Bạn đọc - Việt Tường - 18:28 22/09/2019
Viết bài phản ánh tình trạng ngập nước ở Phú Quốc, một thầy giáo bị chủ quán phở đe dọa trên mạng xã hội.

Xử lý hành vi ứng xử thiếu văn hóa với di sản

Đời sống - PV - 18:19 22/09/2019
Bị coi như phim trường, làm bối cảnh cho các bức ảnh độc, lạ để câu like, câu view, hình ảnh những khu di tích, di sản đang dần xấu đi vì một bộ phận du khách.

Landmark 81 'biến mất' trong bầu không khí mù đặc ở TP.HCM

Thời sự - Quỳnh Danh - 18:12 22/09/2019
Vài ngày nay, TP.HCM mù đặc từ sáng sớm đến chiều tối. Chuyên gia cảnh báo sương mù này rất có hại, người dân cần che kín khi ra đường.

Nhiều chuyến bay bị hủy, lùi giờ cất cánh do bão Tapah

Thời sự - Ngọc Tân - 18:07 22/09/2019
Vietnam Airlines lùi giờ 8 chuyến bay, VietJet cũng phải hủy một số chuyến để tránh bão Tapah đổ bộ vào Nhật Bản và Hàn Quốc.

Báo nước ngoài viết gì về cú hạ cánh thót tim của VNA tại Australia

Doanh nghiệp - Ngô Minh - 18:04 22/09/2019
Là sự cố hiếm gặp tại Australia, báo chí nước này cùng nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về việc máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines quên hạ càng.

Cá Koi sông Tô Lịch có bảo vệ trông coi cả ngày lẫn đêm

Thời sự - Quang Thế - 17:58 22/09/2019
Sau khi các chuyên gia Nhật và Việt Nam thả cá Koi xuống vị trí làm sạch sông Tô Lịch, đơn vị thực hiện dự án đã cắt cử bảo vệ trông coi cả ngày lẫn đêm và lắp cả hệ thống camera để giám sát 24/24h.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO