Lạc chữa đi cầu phân khô táo

(khoahocdoisong.vn) - Đậu phụng miền Bắc gọi là lạc, có nơi còn gọi quả "trường sinh". Đậu phụng rất giàu dinh dưỡng các bộ phận của cây làm thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Hỏi: Tôi đi công tác thấy nhiều nơi gọi lạc (đậu phụng) là quả trường sinh, có phải ăn quả này sẽ kéo dài tuổi thọ? Tôi bị táo nhiều không biết ăn đậu phụng có tốt không?

Nguyễn Đình Kiểm (Thanh Hóa)

Lương y Minh Phúc (nguyên PCT Hội Đông y Vũng Tàu) cho biết, đậu phụng miền Bắc gọi là lạc, có nơi còn gọi quả "trường sinh". Lạc rất giàu dinh dưỡng. Theo y học cổ truyền, hạt lạc có vị ngọt tính bình, tác dụng dưỡng huyết bổ tỳ, nhuận phế, hoá đàm, chữa chứng phế yếu ho thở, viêm loét dạ dày tá tràng, suy nhược, sau sinh thiếu sữa, trẻ em còi xương chậm lớn.

Theo dược lý hiện đại, hạt lạc chứa dầu béo 40-50%, abumin 20-30%, nhiều axit amin,  tinh bột 8-12% xenlulo 2-5% muối vô cơ 2-4%, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin nhóm B, đều là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Dầu lạc có tác dụng nhuận táo hoạt tràng, chữa ruột tắc trở do khô táo, hoặc do bị giun đũa. Để chữa ho lâu ngày người ta dùng nhân lạc phối hợp táo tầu hầm ăn tuần vài lần. Để chữa thiếu máu chóng mặt, lạc nấu bí đỏ ăn thường xuyên. Để chữa phù chân, giảm tiểu cầu, lấy nhân lạc, ý dĩ, mỗi vị 50-10g hầm ăn nhiều ngày. Để chữa chứng dạ dày, tá tràng, dùng lạc hầm với thịt heo ăn tuần vài lần.

Lưu ý người đang bị đầy bụng, tiêu chảy, kiêng ăn lạc. 

Theo Đời sống
back to top