Lô hội còn có tên là nha đam, long tu, lưỡi hổ... Lô hội thường được dùng để làm cảnh, chế biến món ăn, mỹ phẩm và làm thuốc.
Theo Đông y, lô hội vị đắng, tính hàn. Vào kinh can, tỳ, vị, đại trường. Có tác dụng thông đại tiện, thanh nhiệt, mát gan, sát trùng, thường dùng làm thuốc xổ trị táo bón, chữa viêm loét dạ dày, làm lành vết thương, bệnh ngoài da, thông kinh nguyệt, sỏi niệu, đái tháo đường.
Bộ phận dùng chủ yếu là nhựa lô hội đem chế biến khô. Đây là vị thuốc có vị đắng, tính hàn, quy vào hai kinh tâm, can. Nên chọn nhựa khô có sắc đen hoặc đen nâu, hơi có ánh bóng, cứng, không lẫn tạp chất là tốt.
Lô hội được dùng để chữa táo bón, ruột dạ dày, can đởm thực nhiệt. Liều dùng: lô hội 6g nghiền nát, trộn với đường rồi ngậm và nuốt dần. Hoặc dùng lô hội 20g, chu sa 15g, tán nhỏ hòa với rượu làm viên, uống mỗi lần 4g với rượu hoặc nước cơm, ngày 2 lần.
Lương y Nguyễn Đức (Hội Đông y TP Hà Nội)