Kỹ thuật cao cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim trong 25 phút

Nhờ áp dụng kỹ thuật cao hiện đại và đồng bộ, áp dụng phương thức điều trị toàn diện, bệnh viện FV không chỉ cứu sống được nhiều bệnh nhân ngưng tim, phù phổi mà nhiều bệnh nhân mạch vành và nhồi máu cơ tim được cứu sống trong vòng chưa đầy 25 phút.

Đó là phát biểu của các chuyên gia bệnh viện FV tại hội nghị “Các kỹ thuật ưu việt trong điều trị bệnh lý tim mạch” do Bệnh viện FV phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai lần đầu tiên tổ chức, ngày 26/11/2022.

Hội nghị cập nhật tiến bộ y khoa từ các diễn giả đầu ngành trong và ngoài nước và chia sẻ đến cộng đồng y khoa những tiến bộ mới trong điều trị bệnh tim mạch, mang lại thêm nhiều cơ hội nâng cao chất lượng điều trị cho các bệnh nhân tại Việt Nam.

Hội nghị có sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành tim mạch trong và ngoài nước với hơn 200 khách mời, là các bác sĩ tim mạch, nội khoa, cấp cứu, bác sĩ nội trú tại TPHCM và các tỉnh lân cận. Các bác sĩ tham gia được nhận chứng chỉ đào tạo y khoa liên tục (CME) do Bệnh viện Bạch Mai cấp sau hội nghị.

Toàn cảnh hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo.

Với chủ đề “Các kỹ thuật ưu việt trong điều trị bệnh lý tim mạch",các báo cáo khoa học tạihội nghị tập trung vào hai phần chính: Các bệnh lý mạch vành và suy tim; Tim mạch tổng quát và các bệnh lý cấu trúc tim.

Trong phần các bệnh lý mạch vành và suy tim, các diễn giả cập nhật nhiều kiến thức mới trong chẩn đoán điều trị nội khoa, như: Các tiến bộ trong điều trị suy tim (GS.TS.BS. Đặng Vạn Phước trình bày), Can thiệp thân chung động mạch vành trái (bác sĩ Hồ Minh Tuấn trình bày), Tối ưu hiệu quả điều trị bằng chẩn đoán hình ảnh trong can thiệp mạch vành (GS.TS. Damras Tresukosol trình bày) và Xử lý hiệu quả các trường hợp cấp cứu mạch vành (bác sĩ Trình Văn Hải – Trưởng khoa cấp cứu bệnh viện FV trình bày).

GS.TS.BS Đặng Vạn Phước – Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam trình bày tại Hội nghịGS.TS.BS Đặng Vạn Phước – Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam trình bày tại Hội nghị

Theo GS. Đặng Vạn Phước, suy tim đến nay vẫn là một thách thức với y khoa khi vẫn còn chưa có nhiều tác động quan trọng để làm tiên lượng bệnh suy tim được cải thiện rõ rệt. Trong đó, khi điều trị một số tiến bộ trong điều trị các bệnh liên quan như cao huyết áp, đái tháo đường… đã mang lại hiệu quả cho điều trị suy tim. Trong thời gian tới, bệnh suy tim vẫn cần rất nhiều nghiên cứu, thuốc men, các biện pháp hỗ trợ thêm.

Phần trình bày của hai bác sĩ đến từ bệnh viện FV cũng được đánh giá cao. Nhờ đầu tư một Trung tâm tim mạch hiện đại và đồng bộ, áp dụng phương thức điều trị toàn diện cho bệnh nhân, Bệnh viện FV đã thực hiện được các ca cấp cứu tim mạch phức tạp và hy hữu, thậm chí cứu sống được nhiều bệnh nhân trong tình trạng ngưng tim, phù phổi.

Đặc biệt, thời gian cấp cứu cho bệnh nhân mắc bệnh lý mạch vành và suy tim tại FV được rút ngắn đáng kể, góp phần quan trọng vào cứu sống bệnh nhân đồng thời hạn chế tối đa biến chứng. “Nếu theo quy định quốc tế, từ khi bệnh nhân mạch vành và nhồi máu cơ tim được đưa vào viện cấp cứu đến khi kết thúc ca phẫu thuật phải dưới 90 phút, thì Bệnh viện FV đặt tiêu chí cao hơn là 70 phút, trong nhiều trường hợp đã thực hiện cứu sống bệnh nhân trong vòng chưa đầy 25 phút.

Sở dĩ chúng tôi có thể thực hiện được điều đó là nhờ bệnh viện FV đã xây dựng và triển khai nhuần nhuyễn quy trình cấp cứu tim mạch, thời gian bệnh nhân từ lúc có mặt tại phòng cấp cứu đến khi được đưa vào phòng Cathlab chỉ hơn 10 phút, và thời gian đặt stent diễn ra chưa đầy 25 phút”, bác sĩ Hồ Minh Tuấn cho biết.

Đặc biệt, nhiều kỹ thuật mới như: Kỹ thuật can thiệp điều trị bệnh lý tim bẩm sinh ở người trưởng thành; Siêu âm bệnh lý tim bẩm sinh ở người trưởng thành; Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da và Bệnh tim mạch và bệnh ung thư... đã được các chuyên gia trong và ngoài nước trình bày. Hội nghị lần này không chỉ hữu ích cho bệnh nhân mà còn cần thiết cho các sinh viên, các thầy thuốc để có cơ hội hiểu biết thêm và học hỏi những kiến thức mới và những biện pháp điều trị mới”.

Theo bác sĩ Hồ Minh Tuấn – Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện FV, tim mạch là căn bệnh ngày càng phổ biến, chiếm tới 30% số bệnh nhân tử vong; chính vì vậy, ngành tim mạch là một trong những ngành được giới y khoa tập trung nghiên cứu và liên tục có những tiến bộ mới, từ phương tiện chẩn đoán bệnh, thuốc điều trị cho đến các phương pháp can thiệp…

Các bác sĩ tham dự bày tỏ hy họng Hội nghị lần này sẽ đặt nền móng cho việc khởi tạo một hoạt động thường niên để các bác sĩ điều trị tim mạch có cơ hội trao đổi kiến thức, với mục tiêu cuối cùng là mang lại lợi ích cho người bệnh: gia tăng khả năng cứu sống bệnh nhân, bệnh nhân sống lâu hơn và nâng cao chất lượng sống tốt.

Theo Đời sống
Người đàn ông nguy kịch sau khi mổ lợn

Người đàn ông nguy kịch sau khi mổ lợn

Bệnh liên cầu khuẩn lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây nên, nhiễm liên cầu lợn ít gặp ở người. Tuy nhiên, người có thể lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh.
back to top