Cứu sống cụ ông 86 tuổi vỡ phình động mạch chủ bụng

Phình động mạch chủ bụng vỡ là cấp cứu hàng đầu chuyên ngành Tim mạch. Khi vỡ phình động mạch chủ gây mất máu cấp, người bệnh tụt huyết áp, nhanh chóng suy đa tạng và có thể tử vong trong thời gian ngắn.

Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã cứu sống thành công người bệnh 86 tuổi vỡ phình động mạch chủ bụng.

Người bệnh Nguyễn Tiến K. 86 tuổi trú tại huyện Cẩm Khê – Tỉnh Phú Thọ được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng lơ mơ, da xanh nhợt, tụt huyết áp, đau bụng nhiều.

Trước khi vào viện, người bệnh K đột ngột đau bụng và lưng, đau dữ đội khiến người bệnh ngất lịm đi được người nhà đưa vào Bệnh viện Huyện cấp cứu sau đó được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Bệnh nhân sau khi được can thiệp cứu sống

Bệnh nhân sau khi được can thiệp cứu sống

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được hồi sức và chụp cắt lớp vi tính cho thấy người bệnh bị phình động mạch chủ bụng kích thước lớn, vỡ sau phúc mạc.

Nhận định đây là một trường hợp rất nguy kịch có nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ đã khẩn cấp hội chẩn và thống nhất mổ cấp cứu cho người bệnh. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công sau 4 tiếng. Sau 16 ngày điều trị, người bệnh ổn định và được ra viện trong niềm vui của gia đình và các bác sĩ.

ảnh chụp trước khi phẫu thuật

ảnh chụp trước khi phẫu thuật

Ảnh chụp sau phẫu thuật

Ảnh chụp sau phẫu thuật

BSCKII Hán Văn Hòa, Phó trưởng đơn vị phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực cho biết: Phình động mạch chủ bụng vỡ là cấp cứu hàng đầu chuyên ngành Tim mạch.

Khi vỡ phình động mạch chủ gây mất máu cấp, người bệnh tụt huyết áp, nhanh chóng suy đa tạng; nếu không được cấp cứu kịp thời người bệnh có thể tử vong trong thời gian ngắn. Đứng trước người bệnh vỡ phình động mạch chủ bụng cần phối hợp các biện pháp hồi sức và ngay lập tức kích hoạt kíp phẫu thuật đảm bảo khống chế vị trí vỡ ổn định tình trạng người bệnh.

Các bác sĩ hết sức nhanh chóng vừa gây mê, hồi sức truyền máu, vừa phẫu thuật, hạ thấp đầu bệnh nhân, ưu tiên tưới máu não tránh mất não sau mổ. Sau 20 phút đã khống chế, kẹp được động mạch.

Với sự quyết tâm cao độ và phối hợp rất tốt của cả Ekip, người bệnh đã được phẫu thuật thành công.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những bất thường của cơ thể và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh để biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Theo Đời sống
back to top