Ho kéo dài do u nhú thanh quản

U nhú thanh quản là một tổn thương lành tính ở thanh quản. Trẻ em gặp nhiều hơn ở người lớn, gặp nhiều lứa tuổi 2 – 5 tuổi và 20 – 40 tuổi.

Hỏi: Con tôi mới 5 tuổi, ho kéo dài đi khám bác sĩ kết luận u nhú thanh quản. Xin cho biết về bệnh và cách điều trị?

Phạm Minh Hoa (Hà Nội)

Trả lời: U nhú thanh quản là một tổn thương lành tính ở thanh quản. Trẻ em gặp nhiều hơn ở người lớn, gặp nhiều lứa tuổi 2 – 5 tuổi và 20 – 40 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh được cho là do Human Papiloma virus (HPV) gây ra. Các yếu tố nguy cơ do dinh dưỡng kém, suy giảm miễn dịch, hút thuốc lá.

Biểu hiện của bệnh: Khàn tiếng; Khó thở; Có thể có ho kéo dài hoặc viêm phổi kéo dài, sức khỏe suy yếu hay gặp ở trẻ em; Nội soi: ống cứng hoặc ống mềm có hình ảnh khối u ở dây thanh.

Phương pháp điều trị căn bản để lấy tận gốc của u và giải quyết khó thở là phẫu thuật: Soi treo cắt u. Khối u sau mổ phải được làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để xác định chẩn đoán và định type giải phẫu bệnh.

Bệnh u nhú thanh quản còn khó khăn trong điều trị với diễn tiến dai dẳng và dễ tái phát. Bệnh sinh liên quan lới HPV. Hiện nay bệnh nhân được điều trị triệu chứng một cách thận trọng, ngoài mục đích làm thông thoáng đường thở đem lại sự sống cho người bệnh, còn phải rất cẩn thận tránh để lại di chứng thực thể và chức năng trên thanh quản người bệnh.

ThS.BSCKII Nguyễn Quốc Dũng (Bệnh viện K)

Theo Đời sống
Bé trai 4 tuổi hoại tử mũi vì pin cúc áo

Bé trai 4 tuổi hoại tử mũi vì pin cúc áo

Pin vào cơ thể gây phản ứng hóa học dẫn đến nhiều tổn thương nguy hiểm, biến chứng lâu dài. Trẻ nuốt pin vào thực quản sẽ thủng thực quản. Nhét pin vào tai có thể thủng màng nhĩ, thủng các xương con, giảm thính lực....
Dấu hiệu đột quỵ ở trẻ dễ nhầm lẫn

Dấu hiệu đột quỵ ở trẻ dễ nhầm lẫn

Đột quỵ không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi mà còn ở cả trẻ em. Cũng như người lớn, nếu không được điều trị kịp thời, đột quỵ ở trẻ em có thể dẫn đến những di chứng không thể phục hồi, thậm chí đe dọa tính mạng.
back to top