Những yếu tố quyết định sức khỏe tim mạch

"Giống như bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể chúng ta, cơ tim sẽ suy yếu theo thời gian nếu không được chăm sóc đúng cách. Điều này dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, đột quỵ", TS. Tomi Mitchell cho biết.

Tiến sĩ Mitchell thông tin, ngay cả những người có lối sống lành mạnh cũng có thể bị bệnh tim nếu trong gia đình có người mắc bệnh này. Khi dân số già đi, tỷ lệ mắc bệnh tim có khả năng tiếp tục tăng.

Có một số yếu tố quyết định sức khỏe tim mạch. Đầu tiên là cơ tim. Cơ tim khỏe có thể bơm nhiều máu hơn theo mỗi nhịp đập và duy trì nhịp tim đều đặn trong một thời gian dài hơn. Yếu tố thứ hai là các van trong tim. Các van này cần phải hoạt động chính xác để ngăn ngừa rò rỉ và đảm bảo máu chảy đúng hướng. Yếu tố thứ ba là các động mạch đảm bảo máu đến và đi khỏi tim được thông suốt

Để có sức khỏe tim mạch tốt nên để trái tim tập thể dục thường xuyên. Vận động tăng cường cơ tim và bơm máu hiệu quả hơn, giúp giảm huyết áp và mức cholesterol. Cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng chế độ ăn uống lành mạnh. Ví dụ, các bữa ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt giảm mức cholesterol, huyết áp và duy trì cân nặng hợp lý.

Ngoài ra, hạn chế lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống là điều cần thiết, vì những chất này dễ dẫn đến bệnh tim.

Bác sĩ Mitchell lưu ý một số dấu hiệu cho thấy tim không khỏe. Khó thở là triệu chứng có thể xảy ra với nhiều bệnh lý khác nhau. Đó cũng là dấu hiệu phổ biến của bệnh tim. Lý do là tim không bơm máu hiệu quả như bình thường, dẫn đến tắc nghẽn phổi. Bệnh tim cũng có thể khiến dịch tích tụ trong phổi, gây khó thở. Cuối cùng, nhịp tim không đều dễ gây ra khó thở do phổi không nạp đầy không khí đúng cách.

Theo Đời sống
Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Tỷ lệ người mắc viêm mũi xoang dị ứng lên tới khoảng 10 - 20% dân số. Con số này được dự báo ngày càng gia tăng. Nhiều người trị bệnh bằng tân dược không có kết quả, tuy nhiên có thể chế bài thuốc nổi tiếng trong đông y.
back to top