Không cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt

(khoahocdoisong.vn) - Trẻ em thường thích ăn đồ ngọt, đồ béo nhưng ăn các loại thực phẩm này có nguy cơ cao béo phì, tăng đường huyết, sâu răng và rất nhiều bệnh nguy hiểm khác sau này.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể dễ bị suy yếu khi  trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt. Nạp nhiều đồ ngọt làm tăng sự phát triển của vi khuẩn và men có trong máu, khi lượng đường vào cơ thể quá nhiều sẽ làm rối loạn sự phát triển bình thường của vi khuẩn và men từ đó tác động làm hệ miễn dịch yếu đi.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, thói quen ăn uống nhiều đường của người Việt được thống kê gần nhất là bình quân mỗi người sử dụng trên 53 lít nước giải khát/năm và trẻ em là đối tượng sử dụng nhiều nước ngọt. Rất nhiều trẻ em ngày nay thích uống nước ngọt. Khi uống một lon nước ngọt, các em đã dùng tới 36-63g đường, trong khi mỗi người chỉ nên sử dụng 20g đường mỗi ngày. Mỗi người nên uống 2 lít nước/ngày, nhưng nhiều gia đình đã dùng sữa thay nước, mà trong sữa cũng có đường. Nếu muốn cho trẻ dùng sữa, nên tập cho trẻ uống sữa không đường để chống các bệnh về răng miệng cũng như tiểu đường, huyết áp, tim mạch sau này. Thêm vào đó, bánh kẹo luôn là thực phẩm cám dỗ trẻ, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng và rối loạn chuyển hóa.

Theo nhiều nghiên cứu, tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt sẽ làm tăng lượng đường trong máu, ức chế sự thèm ăn và gây biếng ăn ở trẻ em. Ngoài ra, sự trao đổi chất đường trong cơ thể cần tiêu thụ nhiều loại vitamin và khoáng chất, do đó, ăn nhiều đường là một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt vitamin, canxi và kali ở trẻ nhỏ. Sử dụng quá nhiều đường mặc dù không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư nhưng nó sẽ dẫn đến các bệnh lý phát triển thành ung thư. Ăn quá nhiều đường có thể gây béo phì, mối nguy hiểm tiềm ẩn của nhiều bệnh ung thư. Trẻ béo phì dễ bị ung thư tuyến tụy, ung thư bàng quang, ung thư dạ dày và ung thư ruột hơn trẻ em có cân nặng bình thường. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, cả người lớn và trẻ em nên giới hạn lượng đường tự do ở mức dưới 10% tổng lượng calo tiêu thụ. Một người trưởng thành trung bình tiêu thụ khoảng 2.000 calo mỗi ngày, lượng đường tiêu thụ nên dưới 200 calo, tương đương khoảng 50g, thậm chí tiêu thụ dưới mức 5% còn có nhiều tác dụng tốt hơn nữa và mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Khi cho trẻ ăn đồ ngọt, tốt nhất cho ăn sau bữa ăn trưa để cơ thể có thể bổ sung carb trước khi có giấc ngủ ngắn. Có thể dùng đồ ngọt như món tráng miệng sau bữa ăn bởi đồ ngọt cho phép cân bằng chất dinh dưỡng trong bữa ăn mà lượng đường trong máu lại không tăng. Tuyệt đối không nên ăn đồ ngọt vào buổi tối bởi khi không tiêu hóa hết, đường trong máu tăng hoặc tích tụ gây béo phì. Ăn đồ ngọt vào buổi tối cũng rất ảnh hưởng tới men răng của trẻ.

Theo Đời sống
Táo bón khó tăng cân

Táo bón khó tăng cân

Táo bón là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, là vấn đề gây lo lắng cho các bậc cha mẹ, là một trong những nguyên nhân làm trẻ chậm lớn. Nếu trẻ bị táo bón lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa và gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.
Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Trẻ em Việt Nam đang tiêu thụ quá mức các thực phẩm được chế biến sẵn (chứa nhiều đường, muối và chất béo), các thực phẩm không lành mạnh bao gồm nước ngọt và thức ăn nhanh. Khẩu phần ăn không ăn đủ trái cây, rau quả có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, thiếu vận động… là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng.
Gan giúp sáng mắt

Gan giúp sáng mắt

(khoahocdoisong.vn) - Gan động vật rất giàu dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, đây là cơ quan nội tạng có nhiệm vụ chuyển hóa và giải độc cho cơ thể, nên nhiều người e ngại khi sử dụng loại thực phẩm này.
Cà chua giàu dinh dưỡng

Cà chua giàu dinh dưỡng

(khoahocdoisong.vn) - Cà chua là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100g cà chua chứa: nước 94,78g, năng lượng 16 kcal, protein 1,16g, carbohydrate 3,18g, canxi 5 mg, chất xơ 0,9g và vô vàn vitamin.
back to top