Ảnh: Monngonvietnam.
Trái giác ở rừng U Minh bắt đầu vào mùa hái từ tháng 6, tháng 7 cho đến cuối tháng 11 âm lịch. Trái này được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất rượu, kẹo, mứt và siro.
Ngoài ra, trái này còn được người dân sử dụng như một loại gia vị để nấu canh chua. Bên cạnh đó, thân, lá và cả trái giác cũng được dùng để nấu lấy nước tắm trị rôm, sảy cho trẻ em.
Trái này tròn, hơi dẹp, nhỏ và mọc thành từng chùm. Khi còn non, trái bé như hạt đậu xanh. Khi quả chín chuyển sang màu đen thẫm, thịt màu tím như quả mồng tơi chín. Trái giác non có vị chua chát, nhưng càng lớn vị càng thay đổi, từ chua thanh đến chua ngọt.
Ở Việt Nam, ngoài rừng U Minh Hạ, trái này còn mọc hoang dại trong các quần hệ thứ sinh và quanh các rào, bụi từ các tỉnh Lào Cai, Nam Hà, Hải Phòng tới An Giang, Kiên Giang.
Hà Nguyễn (tổng hợp theo Kiến Thức)