--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ké hoa vàng chữa mụn nhọt, chín mé

06:14 22/11/2017

Ké hoa vàng là một vị thuốc dùng phổ biến trong dân gian để làm vị thuốc mát chữa mụn nhọt, tiểu tiện nóng đỏ hay vàng đậm, sốt, lỵ.

Ké hoa vàng còn gọi là ké đầu ngựa đồng tiền, bạch bối hoàng hoa nhậm, chỗi đực, khát bo lương (Thái). Tên khoa học Sida rhomhifolia L.(Sida alnifolia Lour).

Cây nhỏ mọc thẳng đứng, cao 0,5 – 1m, thân và cành có nhiều lông ngắn hình sao. Lá hình trứng hay gần như hình trứng, đầu hơi nhọn ngắn, mép hơi răng cưa, dài 1,5 – 4cm, rộng 1 – 2,5cm, cuống dài 3 – 5mm, rất nhiều lông.

Hoa màu vàng, mọc ở kẽ lá hay đầu cành. Đài hình chuông lá đài có lông màu trắng nhạt ở phía ngoài. Cánh trắng màu vàng cũng có lông mịn. Quả có vỏ mỏng dễ vỡ, ở đỉnh có lông, phía lưng có hai vết nổi. Hạt cũng có lông.

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/ke-hoa-vang-1-300x225.jpg

Ké hoa vàng.

Cây ké đầu ngựa hoa vàng mọc hoang rất phổ biến ờ khắp nơi Việt Nam, còn mọc ở Campuchia, Lào, Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc (miền Nam và Hải Nam), Malaysia. Người ta hay hái lá cây để dùng tươi. Nhưng có khi hái lá hay toàn cây về phơi khô. Có thể thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất vào lúc cây đang ra hoa. Khi dùng thì sao vàng để sắc uống.

Ké hoa vàng là một vị thuốc dùng phổ biến trong dân gian để làm vị thuốc mát chữa mụn nhọt, tiểu tiện nóng đỏ hay vàng đậm, sốt, lỵ. Nếu cây tươi hay lá tươi, ngày dùng 40 – 80g dưới hình thức thuốc sắc, sao vàng trước khi sắc cho thơm cho dễ uống. Nếu dùng khô chi sắc uống ngày 20 – 40g.

Chữa mụn nhọt, sưng chín mé: Lá ké đầu ngựa hoa vàng tươi, không kể liều lượng, rửa sạch giã nát đắp lên những nơi sưng đau, chưa vỡ mủ. Đồng thời, sao vàng một số lá hay toàn cây sắc uống thay nước trong ngày; ngày uống 20 – 40g lá hay cây khô.

Chữa lỵ: Ngày sắc uống thay nước, mỗi ngày uống 20 – 40 cây phơi khô.

BS Nguyễn Thị Lệ Quyên

(Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa Hà Giang)

 • Chua me đất hoa vàng chữa ho, viêm họng
  Gia truyền trị bệnh- 12:43 01/05/2018
  Theo y học cổ truyền, chua me đất hoa vàng có vị chua, tính mát; có tác dụng giải nhiệt, kháng sinh, tiêu viêm, hạ huyết áp và lợi tiêu hoá. Chua me đất hoa vàng chữa ho, viêm họng và một số bệnh khác khá hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Ô nhiễm không khí tiếp tục kéo dài ở miền Bắc
Khoa học- Hà Bình - 06:21 17/02/2020
(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, trời mù mịt nhiều sương ở miền Bắc xuất hiện từ sau Tết Nguyên đán đến giờ, và vẫn còn tiếp tục trong thời gian tới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xông hơi bằng thuốc chuốc lấy bệnh nặng
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 09:57 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người khi có bệnh ở “chỗ kín” thường ngại đi khám tự điều trị hoặc điều trị theo mách bảo, thầy lang... đến khi nhập viện thì đã muộn, phải cắt bỏ toàn bộ “cậu nhỏ”, thậm chí di căn nhiều nơi nguy hiểm tới tính mạng.
 • Thịt thỏ chữa suy nhược cơ thể
  Khỏe- LY Vũ Quốc Trung - 09:57 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong Đông y, thịt thỏ được dùng với tên thỏ nhục, có vị ngọt, cay, tính bình, không độc, có tác dụng bổ trung ích khí, hoạt huyết giải độc, chống đau tê, chữa suy nhược gầy yếu, chứng tiêu khát, những người vừa ốm dậy, dạ dày nóng gây nôn, đái ra máu.
 • Thay đổi thói quen ăn uống phòng Covid-19
  Khỏe- BS Tiến Văn - 09:54 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Một số thói quen ăn uống ở mọi lứa tuổi của người Việt không tốt cho sức khỏe, làm lây nhiễm từ người mang mầm bệnh sang người lành, nhất là trong giai đoạn hiện nay về căn bệnh mới của chủng virus corona.
 • Học sinh, phụ huynh chưa an tâm thì chưa đi học
  Khỏe- Thúy Nga - 09:54 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - “Nếu chưa làm được cho phụ huynh, học sinh an tâm thì chưa nên cho đi học trở lại". Đó là phát biểu phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 ngày 14/2.
 • Ý tưởng sáng tạo 19: Vườn rau ao cá trên mái nhà
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 09:50 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bằng cách tận dụng tầng thượng của mái nhà, có thể làm ra rau thủy cảnh kết hợp nuôi cá, cung cấp thực phẩm sạch cho người dân trong thành phố.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO