Hút thuốc lá nguy cơ ung thư da cao hơn 52%

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe bên trong của cơ thể mà còn gây rất nhiều bệnh lý cho da.

Các bác sĩ bệnh viện Da liễu TƯ cho biết, hầu hết chúng ta có thể nghĩ đến các nếp nhăn trên khuôn mặt. Trên thực tế, khói thuốc lá gây hại cho da theo những cách khác nhau, ảnh hưởng đến cả ngoại hình và sức khỏe của người hút.

Lão hóa da mặt

“Đường kẻ khói” là những nếp nhăn dọc quanh miệng xuất phát từ việc mím môi để hút thuốc lá hết lần này đến lần khác.

Vết chân chim là nếp nhăn phổ biến phát triển ở rìa ngoài của mắt. Đối với những người hút thuốc, dấu hiệu này thường bắt đầu sớm hơn nhiều so với những người khác, những người bị chân chim khi họ già đi.

Một số chất độc trong khói thuốc lá làm tổn thương collagen và elastin, là những thành phần giúp cho da săn chắc và đàn hồi dẫn đến lão hóa da sớm. Co thắt mạch máu do hút thuốc cũng góp phần lão hóa da sớm. Các mạch máu bị co thắt dẫn đến hạn chế lưu lượng máu và oxy đến các tế bào da, thúc đẩy quá trình lão hóa da.

Da nhăn nheo

Tổn thương da liên quan đến hút thuốc có thể gây ra da chảy xệ ở các bộ phận khác của cơ thể. Đặc biệt, ngực và cánh tay trên thường bị ảnh hưởng do mất độ đàn hồi của da do hút thuốc.

Ung thư da

Nếu bạn hút thuốc, khả năng bạn bị ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) có thể cao hơn tới 52% so với khi bạn không hút thuốc. SCC là dạng ung thư da phổ biến thứ hai và thường xuất hiện trên môi của những người hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nguy cơ gia tăng đến từ hệ thống miễn dịch bị hạ thấp do chất độc trong khói thuốc lá.

Hút thuốc lá nguy cơ ung thư da cao hơn 52% ảnh 1

Hút thuốc lá nguy cơ ung thư da cao hơn 52%

Bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là một tình trạng da tạo ra các mảng ngứa, vảy đỏ. Căng thẳng có thể làm bùng phát bệnh, nhưng hút thuốc cũng là một yếu tố nguy cơ.

Các bác sĩ nghĩ rằng mối liên hệ giữa bệnh và hút thuốc có thể là nicotine trong thuốc lá. Nicotine ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, viêm da và tăng trưởng tế bào sừng, tất cả đều có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh vảy nến.

Hút thuốc chỉ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh vảy nến của một người, nguy cơ tăng lên tùy thuộc vào số lượng thuốc lá hút. Phụ nữ hút 20 điếu thuốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao gấp 2,5 lần so với người không hút thuốc. Đối với đàn ông, nguy cơ chỉ cao hơn 1,5 lần so với những người không hút thuốc.

Những người hút thuốc dễ bị vảy nến lòng bàn tay bàn chân.

Làm lành vết thương

Co thắt mạch máu do độc tố trong khói thuốc lá có tác động tiêu cực đến việc chữa lành vết thương. Thiếu lưu lượng máu làm chậm khả năng tự sửa chữa của cơ thể. Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyến cáo, hoặc thậm chí yêu cầu bệnh nhân dừng hút thuốc trước khi tiến hành phẫu thuật vì tác động của độc tố thuốc lá đối với việc chữa bệnh.

Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương, suy ghép da, chết mô và hình thành cục máu đông.

Sẹo cũng có xu hướng tăng hơn, và có bằng chứng cho thấy hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ bị rạn da.

Viêm tuyến mồ hôi mủ

Viêm tuyến mồ hôi mủ ảnh hưởng đến những vùng da như nách, bẹn và dưới ngực. Tổn thương là các nốt sẩn, giống như nhọt, chảy mủ. Tổn thương đau và có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ đối với viêm tuyến mồ hôi mủ.

Viêm mạch máu

Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh Buerger, một dạng viêm mạch. Bệnh Buerger ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến tay và chân. Các mạch máu ở những khu vực này bị tắc nghẽn, dẫn đến đau và tổn thương mô.

Các trường hợp nặng của bệnh Buerger có thể dẫn đến loét trên da ngón tay và ngón chân.

Nhuộm màu da

Màu da của người hút thuốc có thể không đồng đều và xỉn, có xu hướng màu cam hoặc xám. Thiếu oxy cho các tế bào da chắc chắn đóng một phần lý do tại sao điều này xảy ra, cùng với các tác động tiêu cực của nhiều hóa chất khác trong thuốc lá.

Khói thuốc lá chứa đầy hơn 7000 hóa chất, trong đó có 250 chất độc và 70 gây ung thư. Nhiều năm cầm thuốc lá giữa các ngón tay lặp đi lặp lại có thể dẫn đến vàng da do nicotine và các chất độc khác trong thuốc lá thường được gọi là nhựa đường. Loại nhuộm này gần như không thể loại bỏ bằng xà phòng và nước. Cách duy nhất để thực sự thoát khỏi nó là tránh cầm thuốc lá (ngừng hút thuốc).

Cách bỏ thuốc lá cải thiện làn da của bạn

Những cải thiện nào cho làn da của bạn khi bạn ngừng hút thuốc?

Mặc dù các nếp nhăn đã phát triển có thể không biến mất hoàn toàn, sự trở lại của lưu lượng máu bình thường đến các tế bào da sẽ mang lại oxy và chất dinh dưỡng cần thiết và làn da của bạn sẽ bắt đầu khỏe mạnh trở lại.

Việc sản xuất collagen và elastin cũng sẽ hỗ trợ điều đó vì chúng không còn bị cản trở bởi chất độc trong thuốc lá.

Vết tăng sắc tố ở da cũng sẽ biến mất theo thời gian.

Nguy cơ về tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến làn da cũng sẽ giảm đi sau khi bạn ngừng hút thuốc.

Bạn bè và người thân có thể sẽ nhận xét về kết quả tốt đẹp mà bạn thực hiện kể từ khi bỏ thuốc lá. Nó có thể mất một thời gian, nhưng lợi ích cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn sẽ là hữu hình và xứng đáng.

Theo Đời sống
back to top