Nguyên liệu:
Cá basa 700 gr
Nghệ tươi 1 nhánh
Hành tím 1 củ
Hành lá 2 nhánh
Ớt 2 trái
Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
Giấm ăn 1 ít
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm)
Cá basa kho nghệ, không tanh, đậm đà ngon miệng |
Cách làm món cá basa kho nghệ
Cá basa mua về, bỏ mang, làm sạch ruột rồi dùng nước nóng đổ lên thân cá, dùng dao cạo sạch chất nhầy rồi rửa lại với nước cho sạch. Tiếp đến, cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
Để loại bỏ được mùi tanh của cá, bạn cho cá vào thau ngâm với ít muối và giấm ăn trong 10 phút, sau đó vớt cá ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, 1 quả bỏ cuống và 1 quả băm nhỏ.
Nghệ cạo sạch bỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và chia làm 2 phần: phần đầu hành băm nhuyễn, lá hành cắt nhỏ.
Cho cá vào 1 cái tô lớn, ướp cá với hành tím băm, đầu hành lá băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm.
Thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, ớt băm, nghệ tươi băm. Trộn đều và ướp cá trong 30 phút.
Bắc chảo lên bếp, bật bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho phần nghệ băm còn lại vào xào cho thơm.
Sau đó xếp cá vào chảo, rồi cho hết phần nước gia vị đã ướp cá vào, đậy nắp lại kho với lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước kho cá gần cạn lại thì nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp là hoàn thành.