--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hội chứng hiếm gặp dễ gây tử vong cho thai phụ

09:46 27/10/2018

HELLP là một trong những hội chứng sản khoa ít gặp, nhưng tỷ lệ tử vong cao, khoảng 25%.

Sản phụ hồi phục sau hội chứng nguy hiểm. Ảnh: BSCC.

HELLP là một trong những bệnh lý rất nguy hiểm cho bà bầu trong thai kỳ. Đây là hội chứng đặc biệt của nhiễm độc thai nghén, đặc trưng bởi các triệu chứng như tán huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu.

Các tổn thương gan làm cho gan phù nề, tăng kích thước, áp lực trong gan có nguy cơ gây xuất huyết dưới bao, vỡ bao gan. Đây là một trong những biến chứng khiến hội chứng này đe dọa tính mạng người bệnh, gây khó khăn cho bác sĩ cấp cứu.

Hội chứng HELLP là một trong những hội chứng sản khoa ít gặp, nhưng tỷ lệ tử vong cao, khoảng 25%. Nếu không cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong cả mẹ và bé. Do đó, các chuyên gia cảnh báo thai phụ cần hết sức lưu ý hội chứng nguy hiểm này.

Thai phụ đột nhiên cảm thấy đau bụng, mệt mỏi nên được cấp cứu tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và được phát hiện mắc hội chứng HELLP. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp rất nặng, thai phụ được chỉ định mổ lấy thai khẩn cấp để cứu đứa trẻ.Mới đây, tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, thai phụ Nguyễn Kiều Trang (đã đổi tên, 28 tuổi) được xác định mắc hội chứng này khi ở thai kỳ tuần 34.

Trong quá trình phẫu thuật lấy thai, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phát hiện ổ bụng bệnh nhân có rất nhiều máu. Lập tức kíp phẫu thuật đã điện thoại hội chẩn với Bệnh viện Xanh Pôn, yêu cầu cử một ê-kíp bác sĩ sang phối hợp cứu bệnh nhân.

Khi tiếp cận với ca bệnh HELLP, nguy cơ tử vong trên bàn mổ rất cao, các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn xác định thương tổn chảy máu trong bụng là do một vết rách dài của gan trên nền tụ máu toàn bộ bao gan phải. Sản phụ được cầm máu và khẩn cấp chuyển về Bệnh viện Xanh pôn để tiếp tục theo dõi, điều trị tình trạng chảy máu của gan trên nền bệnh HELLP.

Sau một tuần hồi sức và điều trị tích cực, sản phụ đã được xuất viện trong tình trạng mạnh khỏe, các chỉ số huyết động trở lại bình thường. Em bé sức khỏe tốt và phát triển bình thường.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, để giảm thiểu những nguy cơ của hội chứng HELLP, phụ nữ có thai nên được thăm khám định kỳ ngay từ giai đoạn sớm của thai kỳ và trong suốt thời gian mang thai.

Nhờ đó, các bác sĩ có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu thai phụ có những dấu hiệu của hội chứng này, giống như dấu hiệu của nhiễm độc thai nghén như đau bụng, mệt mỏi, phù, có protein niệu. Những người nguy cơ như cao huyết áp và có protein niệu, cần phải được tư vấn và theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/6: Thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM có đến 61 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:40 23/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế chiều 23/6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220; có 138 bệnh nhân được công bố khỏi
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---