Hoa quả chữa bệnh
*Quất ngâm đường: Quất chín vàng 500g, đường cát trắng 500g, có thể dùng đường vàng, đường phèn hay đường thốt nốt đều được.
Cách làm: Quất rửa sạch, ép lấy nước bỏ hạt, để cả vỏ quả ướp với đường 1 ngày. Sau đó cho vào nồi đun đến khi nước cạn, cho thêm đường để nguội cho vào bình dùng dần. Khi bị viêm ăn 4-6 quả trước và sau bữa ăn. Quất có tác dụng khai vị, tiêu đờm, mát phổi cắt cơn ho. Vỏ quất có chứa tinh dầu dễ bốc hơi, có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, chữa về đường hô hấp làm tăng tiết dịch nên đờm loãng ra, long đờm và ra ngoiaf. Ruột của quất quất có tác dụng ích khí, tiêu khát, mát phổi.
* Quả trám sắc đặc: Quả trám tươi 50g, nếu trám khô 10g, đường trắng theo lượng. Lấy quả trám rửa sạch đập bỏ hạt cho nước vào đun 20 phút bỏ bã, lấy nước cho thêm đường vừa đủ ngọt uống hàng ngày thay nước trà. Tác dụng của trà trám thanh nhiệt, giải độc, chống viêm sinh nước bọt, mát phổi tiêu đờm. Uống hàng ngày khi nào hết viêm thì dừng.
* Ô mai mơ: ô mai làm từ quả mơ, có vị chua sắc, tính bình, công dụng tiêu đờm, giảm ho, sinh nước bọt, làm hết ngứa họng chữa ho khan, ho gió, ho có đờm, thanh nhiệt. Nếu kết hợp vừa ăn ô mai mơ vừa uống trà trám có lợi bổ yếu hầu, rất tốt cho người khản giọng ho rát cổ, ngứa họng.
* Trần bì nấu gà mái tơ: Trần bì là vỏ cam, quýt phơi khô 25g, rau cải 100g gia vị, hành gừng, tiêu hạt, gà tơ 1 con. Gà tơ làm sạch lông, xát muôi, chanh, bỏ đầu chân, phủ tạng cho vào nồi đổ ngập nước, hành gừng rửa sạch thái lát, rau cải rựa sạch cắt ngắn vừa ăn. Đun gà cho nhừ sau đó cho rau cải, hành gừng đun chín, nêm gia vị vừa đủ bắc ra ăn nóng.
Món này có tác dụng cắt cơn ho nhanh, tiêu đờm, hạ hỏa, mát phổi, dùng được cho mọi người nhất là người già thở yếu, đoản hơi, người mệt mỏi, ăn uống kém không nên ăn hàng ngày. Tuần chỉ ăn 3 lần.
BS Kim Lan
Nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu Trung ương