Hạnh nhân có nhiều công dụng
Hạnh nhân có vị ngọt, tính bình vào 2 kinh phế và đại trường. Chỉ khái bình suyễn, nhuận tràng không tiện. Chỉ trị các chứng ho do phong hàn hoặc phong nhiệt, ho suyễn do phế nhiệt, táo bón do đại tràng táo.
* Trị suyễn cấp: Hạnh nhân bỏ vỏ sao vàng, nấu cao ngày 2 lần mỗi lần 8g, với nước sắc quất bì.
* Trẻ nhỏ bị suyễn lâu ngày không khỏi: Bán hạ, chích thảo, hạnh nhân, phúc bì, tang bì, trần bì, xích linh, thêm gừng sắc uống.
* Chữa ngoại cảm, lương táo, đầu đau, sợ lạnh ho ít đàm, nghẹt mũi: Hạnh nhân, tô diệp, bán hạ, phục linh, cam thảo, tiền hồ, cát cánh, chỉ xác, sinh khương, quất bì, đại táo, sắc uống.
* Trị ho đờm: Hạnh nhân 12g, bán hạ 6g, cam thảo, đại táo 2 trái, phục linh 12g, sinh khương 4g, tô diệp, trần bì 6g, sắc uống.
* Trị ho do phong hàn, đàm nhiều thủy thũng: Cam thảo, ma hoàng, hạnh nhân 8g, thạch cao sắc uống.
* Ho do phế bị táo nhiệt: Hạnh nhân, tang diệp, xuyên bối mẫu, sa sâm, cam thảo sắc uống.
Lương y Phan Thị Thạnh, Hội Đông y TP Vũng Tàu