Gù nặng do viêm cột sống dính khớp

(khoahocdoisong.vn) - Căn bệnh gù rất nặng do viêm cột sống dính khớp, khiến thân hình anh N.V.T. (36 tuổi, Hà Nội) gãy gập như con tôm. Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 phẫu thuật, người đàn ông này đã có dáng đứng bình thường.

Bệnh nhân N.V. T (36 tuổi, Hà Nội) nhập viện với thể trạng gầy (42kg), tình trạng gù nặng và tiến triển biến dạng nhanh trong 4 năm trở lại đây, tầm nhìn 1m trở lại bàn chân, không ngửa mặt lên được. Do biến dạng của cột sống, thành ngực của anh chạm sát đùi, khớp háng hai bên dính hoàn toàn, cột sống cổ hạn chế vận động nhiều, khớp vai trái cũng bị hạn chế biên độ vận động nhẹ do bắt đầu bị dính.

Sau một thời gian thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Đây là ca phẫu thuật phức tạp và nhiều khó khăn. Với người bệnh nhân siêu gù như anh T. không có bàn mổ nào có thể sử dụng để mổ được.

Sau hơn 3 tháng nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần với các mô hình khác nhau, Khoa Trang bị của Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã thiết kế thành công bộ dụng cụ lắp đặt tương thích với bàn mổ sẵn có.  Ca phẫu thuật diễn ra trong 7 giờ với sự có mặt của các bác sĩ chuyên khoa về gây mê, chấn thương chỉnh hình cột sống. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật chỉnh gù cột sống, cắt chêm xương qua đĩa đệm L3-4 nắn chỉnh gù, ghép xương. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, diễn biến tốt.

Gù nặng do viêm cột sống dính khớp  ảnh 1

Lời bàn: BS Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm Khoa Chấn thương - Chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương - Chỉnh hình. Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, sau ca phẫu thuật anh T. sẽ cải thiện được hệ hô hấp, đi lại dễ dàng và có thể tự phục vụ bản thân cũng như lao động sản xuất nhẹ nhàng được. Sau đó bệnh nhân sẽ được thực hiện các phẫu thuật thay khớp háng hai bên, nắn chỉnh hết các biến dạng và hồi phục chức năng vận động.

Bệnh nhân bị biến dạng gù rất nặng do viêm cột sống dính khớp cần phải phẫu thuật vì bệnh không những ảnh hưởng tới chất lượng cột sống, mà có thể còn ảnh hưởng cả tới cả tính mạng. Trường hợp của anh T., do biến dạng của cơ thể nên nếu có bệnh lý ngoại khoa các tạng ở ngực và bụng việc phẫu thuật sẽ rất khó khăn.

Theo Đời sống
back to top