Gợi ý những bữa sáng vừa nhanh vừa lành mạnh

Bữa sáng khởi động quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo trong cả ngày. Bữa ăn đầu tiên này cũng cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết để hoàn thành công việc trong ngày, vì vậy bữa sáng được coi là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Trứng

Trứng là một số những thực phẩm yêu thích của nhiều người vì vừa dễ ăn, vừa dễ chế biến lại vừa ngon, ăn trứng còn rất tốt cho sức khỏe.

Trứng gà ăn vào buổi sáng sẽ giúp bạn no bụng, giảm calo, ổn định lượng đường trong máu và insulin cho cơ thể. Thêm nữa là lòng đỏ trứng còn dồi dào lutein và zeaxanthin , đây là những chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa những vấn đề về mắt như: Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Yến mạch

Ngũ cốc yến mạch có giá trị dinh dưỡng cao, thực phẩm bổ dưỡng cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Yến mạch là thực phẩm tiện lợi và dễ chế biến, vì vậy được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn gia đình hiện nay, nhất là bữa ăn sáng.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, yến mạch có nhiều tác dụng quan trọng đối với sức khỏe như làm hạ cholesterol máu, làm đẹp da, dùng làm thức ăn kiêng, tốt cho trí não của trẻ, bảo vệ tim mạch, chống dị ứng, chống suy nhược thần kinh và củng cố hệ miễn dịch cơ thể.

Hàm lượng chất xơ hòa tan trong yến mạch có thể làm chậm quá trình hấp thụ chất béo và cholesterol, từ đó làm giảm mức cholesterol trong máu. Dùng yến mạch mỗi ngày và đúng cách có công dụng ngăn ngừa đau tim, phòng ngừa đột quỵ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ăn yến mạch làm cho bạn cảm giác no lâu hơn sau mỗi bữa ăn do chất xơ trong yến mạch cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Cung cấp đủ năng lượng cho mọi hoạt động mà không khiến cơ thể mệt mỏi, vì vậy yến mạch là loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng.

Bánh mì nướng nguyên cám

Tác dụng bánh mì nguyên cám với sức khỏe được nhiều người biết tới bởi bột lúa mạch đen chứa chỉ số glycemic thấp giúp cho bánh mì nguyên cám là lựa chọn tuyệt vời để đáp ứng cơn thèm carbohydrate mà vẫn kiểm soát được lượng calo.

Thực tế, ở Việt Nam người ta thường ăn bánh mì trắng nhiều hơn. Bánh mì trắng thì được làm từ bột mì. Có rất nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra, trong hàm lượng 100g bánh mì trắng chứa tới 304 calo, và nếu có sử dụng với cá hộp thì đạt tới 399 calo và 1 lát bánh sandwich chứa tới 89 calo. Còn bánh mì nguyên cám thì hàm lượng calo chỉ có 284 calo cho 100g bánh mì nguyên cám.

Bột lúa mạch có trong bánh mì nguyên cám có khả năng cung cấp năng lượng và kiểm soát khả năng thèm ăn của cơ thể. 1 lát bánh mì buổi sáng sẽ giúp bạn có đầy đủ lượng calo để duy trì làm việc trong cả 1 buổi làm. Đây là một loại ngũ cốc giúp bạn no và hài lòng lâu hơn so với ngũ cốc tinh chế. Trong một số nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ cháo lúa mạch đen có mức độ no cao hơn tới 8 giờ so với lúa mì tinh chế.

Để đảm bảo cơ thể tiêu thụ được hết các chất dinh dưỡng trong quả bơ, thời điểm thích hợp nhất bạn nên ăn bơ là trước bữa ăn từ 1-2 tiếng đồng hồ. Nên ăn bơ vào buổi sáng để giúp hấp thu đối đa các vitamin, chất dinh dưỡng và không lo tích tụ mỡ thừa. Trong trường hợp bạn muốn tăng cân, nên ăn bơ sau bữa ăn từ 1-2 tiếng.

Ăn bơ lúc bụng rỗng vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để bạn bắt đầu một ngày mới bận rộn. Bơ chín không cần phải chế biến tốn thời gian, chỉ cần lột vỏ và cắt miếng vừa ăn là được. Đây là một món ăn sáng bổ dưỡng lại có thể sử dụng nhanh chóng. Cụ thể, lợi ích sức khỏe của quả bơ bắt nguồn từ lượng chất béo tốt, cộng với một lượng đáng kể kali, chất xơ, folate và các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.

Khoai lang

Khoai lang có hàm lượng tinh bột thấp, không chứa chất béo giúp ngăn ngừa quá trình chuyển hóa thức ăn thành mỡ tích tụ. Ngoài ra ăn khoai lang còn cho bạn cảm giác no lâu hơn, cơn đói của bạn sẽ đến chậm hơn, vì thế khoai lang là món ăn rất quan trọng với các bạn đang muốn giảm cân nhanh.

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì nên ăn 1-2 củ khoai lang mỗi sáng là tốt nhất, cần kết hợp ăn thêm các món ăn khác như thịt, cá, rau… để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top