Giật mình thói quen hại gan hơn bia rượu

Một thói quen của đa số các bạn trẻ vào buổi sáng được đánh giá là hại gan hơn cả uống rượu bia, đó chính là nằm lỳ trên giường, nhịn tiểu vào buổi sáng.

Gan là cơ quan giải độc của cơ thể con người, một khi gan bị tổn thương thì cơ thể sẽ sinh ra hàng loạt bệnh tật. Một số thói quen sinh hoạt, ăn uống không tốt trong sinh hoạt sẽ khiến gan bị tổn thương.

Điều đáng sợ nhất là lá gan của chúng ta dù có bị thương cũng không cảm thấy đau đớn, đến khi lá gan cảm nhận được cơn đau thì đã quá muộn, vì đó là cơn đau do các bộ phận khác bị ảnh hưởng.

Một thói quen của đa số các bạn trẻ vào buổi sáng được đánh giá là hại gan hơn uống rượu bia, đó chính là nằm lỳ trên giường, nhịn tiểu vào buổi sáng.

Theo nhiều nghiên cứu, đối với những người trẻ hiện đại, việc thức dậy vào buổi sáng là một điều vô cùng khó khăn, đặc biệt là vào mùa thu đông, thời tiết lạnh giá khiến mọi người không muốn ra khỏi chiếc giường ấm áp, dù buồn tiểu đến mấy cũng không chịu dậy, cố nhịn đến khi không thể nhịn được nữa.

Thế nhưng, thói quen nhịn tiểu thậm chí còn gây hại cho gan hơn cả việc uống rượu.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Trong quá trình giữ nước tiểu, áp lực bàng quang tăng dần, khi đó phản xạ trương lực mạch bàng quang bị phản xạ, thần kinh giao cảm giãn nở do bị kích thích, huyết động gan cũng giảm, điều này không chỉ tăng áp lực cửa gan, sức cản thành mạch tăng còn làm lượng dư tĩnh mạch cửa giảm. Mức độ kìm hãm càng lớn thì những thay đổi này càng lớn.

Ngoài ra, việc kìm hãm nước tiểu sẽ làm giảm lưu lượng mật và làm tăng mạnh các gốc tự do trong gan. Gốc tự do là một trong những tác nhân gây ung thư, có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa cơ thể và gây tổn thương lớn cho gan.

Đáng nói, việc nhịn tiểu thường xuyên không chỉ gây hại cho gan mà còn có nhiều nguy cơ khác, điển hình như:

1. Làm hỏng thận

Do giữ nước tiểu lại, áp lực trong bàng quang tăng lên, khiến vi khuẩn dễ dàng di chuyển lên niệu quản. Trường hợp nhịn tiểu sẽ gây giãn nở đài bể thận, nếu nhịn tiểu thường xuyên trong thời gian dài thì tình trạng giãn nở đài bể thận càng nghiêm trọng, vi khuẩn di chuyển lên trên cũng dẫn đến viêm thận. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nó sẽ gây tổn hại đến chức năng của thận.

Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

2. Làm tổn thương trái tim

Giữ lại nước tiểu khiến tim đập nhanh hơn và gây ra rối loạn nhịp tim và nhồi máu cơ tim. Khi nhanh chóng thải hết nước tiểu, áp lực khổng lồ nơi bàng quang ngay lập tức được giải phóng, phản xạ gây nhịp tim chậm, tụt huyết áp, mạch máu vùng bụng giãn ra khiến lượng máu lên não không đủ dẫn đến ngất xỉu.

3. Kích hoạt viêm bàng quang

Nếu người bệnh nhịn tiểu lâu sẽ khiến lượng nước tiểu trong bàng quang ngày càng nhiều và chính nước tiểu sẽ tiếp sức cho một số vi khuẩn và các chất độc hại, tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, chất độc và vi khuẩn không kịp đào thải ra ngoài rất dễ gây viêm bàng quang.

4. Tăng huyết áp

Khi nhịn tiểu, mọi người thường cảm thấy căng thẳng, suy nhược và điều đó cũng sẽ làm tăng huyết áp của người bệnh, nếu mắc bệnh mạch vành thì rất dễ bị rối loạn nhịp tim, thậm chí xuất hiện những cơn đau thắt ngực. Đối với bệnh nhân tim mạch và các bệnh mạch máu não, cần hết sức thận trọng, tuyệt đối không được nhịn tiểu thường xuyên.

Theo Kiều Dụ /Tri thức và Cuộc sống
Rụng tóc do bệnh tuyến giáp?

Rụng tóc do bệnh tuyến giáp?

Suy giáp hay cường giáp nặng và kéo dài đều có thể gây rụng tóc. Rụng tóc có tính chất lan tỏa, liên quan đến toàn bộ da đầu chứ không phải là các vùng riêng biệt.
back to top