Uống chè dây có gây hại gan

(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, chè dây vị ngọt tính mát, có công dụng thanh thử nhiệt, tiêu viêm, giải độc, chữa viêm, không có chất gây độc.

Hỏi: Nhà tôi thường uống nước chè dây nhưng nghe nói uống chè dây dài ngày hại gan không biết có đúng không? Tác dụng của chè dây là gì?

Trần Hồng Hà (Hà Nội)

ThS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện TƯQĐ 108:  Theo y học cổ truyền, chè dây vị ngọt tính mát, có công dụng thanh thử nhiệt, tiêu viêm, giải độc, thường đ­ược dùng để chữa các chứng bệnh nh­ư vị thống, mụn nhọt, nhũ ung, tê thấp...

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, chè dây có khả năng trị liệu các mặt bệnh nh­ư cốt tuỷ viêm, viêm hạch cấp tính, viêm tuyến vú cấp tính, nhiễm khuẩn ngoại khoa, viêm họng và amydal cấp tính, viêm mủ tai giữa, viêm khí phế quản cấp tính, viêm thận cấp tính, thấp khớp giai đoạn tiến triển, viêm cơ, viêm răng lợi, mụn nhọt, đinh độc, eczema, nhiễm trùng vết thư­ơng...

Các nhà khoa học n­ước ta cũng đã đi sâu khảo sát, nghiên cứu đầy đủ về cây chè dây trong điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày - hành tá tràng. Nó có tác dụng tiệt trừ xoắn khuẩn Helicobacter Pylori là tác nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày - hành tá tràng, giảm tiết axit dịch vị, chống viêm, giảm đau và làm liền sẹo nhanh ổ loét và an thần.

Kết quả nghiên cứu về tính an toàn cho thấy, thành phần hoá học của chè dây không có những nhóm chất thư­ờng có độc nh­ư alcaloid, saponin..., cao chè dây không gây ngộ độc cấp tính, không gây ảnh h­ởng tới các chỉ tiêu hoá sinh, huyết học, di truyền và sinh sản khi dùng thuốc trong thời gian dài.

Các nghiên cứu trên lâm sàng cũng đều không thấy có các tác dụng phụ nh­ư đầy bụng, nôn mửa hoặc khó chịu, mệt mỏi, nhức đầu hoặc các biểu hiện dị ứng. Bởi vậy, không có căn cứ để cho rằng nếu dùng chè dây dài ngày có thể gây hại cho gan.

Theo Đời sống
back to top