Chuối hột chữa đau dạ dày

(khoahocdoisong.vn) - Quả chuối hột vị chát, tính bình, vỏ có chứa enzyme polyphenol oxydase; hạt chưa saponin, coumarin, tannin, flavonoid…có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, giảm đau, làm băng se niêm mạc, trung hòa dịch vị... rất tốt để chữa dạ dày.

Chuối hột còn được gọi là chuối chát, tên khoa học Musabalbisiana Golla, họ Chuối (Musacea). Ngoài các thành phần chất dinh dưỡng tốt như: đường, sinh tố, chất xơ, trong chuối hột xanh còn có chứa hàm lượng chất tanin cao, vì vậy chuối có vị chát nhiều hơn ngọt.

Cây có thân giả cao tới 3 - 4m; lá có phiến dài, mặt dưới có thể tía; cuống xanh có sọc đỏ. Hoa chuối hột rừng mọc thẳng đứng ở ngọn (khác với các loài chuối trồng có hoa mọc thõng xuống), màu đỏ thẫm, xen lẫn với những quả chuối màu vàng rộm, số nải ít hơn 10, mo quấn lên.

Hoa chuối hột rừng mọc thẳng đứng ở ngọn (khác với các loài chuối trồng có hoa mọc thõng xuống), có loại màu đỏ thẫm (còn gọi là chuối rừng hoa đỏ - Musa paracoccinea A.Z. Liu. & D.Z. Li), xen lẫn với những quả chuối màu vàng rộm. Quả có cạnh, thịt quả nạc chứa nhiều hạt to 4 - 5mm.

Chuối hột có tác dụng giải độc, lương huyết, dân gian hay dùng để chữa đau lưng nhức mỏi; trái chuối hột xanh chữa hắc lào, vỏ trái chuối hột chữa kiết lỵ, củ chuối hột chữa cảm nắng, sốt cao… Đặc biệt, vị chát, tính bình, vỏ có chứa enzyme polyphenol oxydase; hạt chưa saponin, coumarin, tannin, flavonoid…có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, giảm đau, làm băng se niêm mạc, trung hòa dịch vị... nên quả chuối hột dùng rất thích hợp để chữa đau dạ dày:

Chuối hột, nghệ vàng + mật ong: Chuối hột, sắn dây, nghệ vàng lượng bằng nhau, sấy khô, tán bột, uống mỗi lần 3 thìa cà phê bột thuốc hòa với 1 thìa mật ong và 100 ml nước, mỗi ngày 3 lần sau bữa ăn.

Chuối hột tán bột: Chuối hột thái lát, sấy khô, tán bột, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê.

Chuối hột sắc kim tiền thảo: Chuối hột 1 quả cắt lát sao vàng, kim tiền thảo 50g, rễ cỏ tranh 50g, bong mã đề 50g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Cao chuối hột + sau má, củ mài...: Chuối hột 10 quả, thái lát, sao vàng, rau má 20g, diếp cá 15g, lá sen khô 10g, củ mài 20g, tất cả đem sắc với 800 ml nước, cô còn 300 ml, chia uống vài lần trong ngày.

BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108)

Theo Đời sống
back to top