Mới đây, Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về Tháng hành động An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 đã thanh tra, kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bánh tẻ Phú Nhi tại phường Phú Thịnh (TX Sơn Tây).
Qua kiểm tra, một số điều kiện sản xuất của cơ sở sản xuất bánh tẻ Phú Nhi chưa đảm bảo theo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, như: Kho chứa bề bộn, lộn xộn, chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, thiếu bảo hộ lao động, chưa có giấy xét nghiệm chất lượng nguồn nước… Đặc biệt, nguồn nguyên liệu hàng ngày (gạo, mộc nhĩ…) để làm bánh chưa có ghi chép nguồn gốc rõ ràng.
Theo ông Phùng Huy Vinh – Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sơn Tây, trên địa bàn chỉ có 1 làng nghề thực phẩm là bánh tẻ Phú Nhi tại phường Phú Thịnh với khoảng 45 cơ sở sản xuất, tập trung tại 3 tổ dân phố Phú Nhi 1, Phú Nhi 2, Phú Nhi 3.
Sản phẩm bánh tẻ Phú Nhi đã có đăng ký “Nhãn hiệu tập thể”. Tuy nhiên, hiện số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh bảo đảm ATTP mới chỉ có… 2 hộ. Hầu hết là các cơ sở nhỏ lẻ, “buôn thùng bán chợ”.
Cơ sở sản xuất bánh tẻ Phú Nhi (thị xã Sơn Tây).
Một trong những nguyên nhân chủ yếu được cho là do phương thức sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, tự phát. Điều này không chỉ tác động tới sản xuất, kinh doanh của các làng nghề về lâu dài trong bối cảnh cạnh tranh thị trường ngày một lớn, mà nghiêm trọng hơn là những nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn sức khỏe đối với người dân.
Theo Tâm An (Kiến Thức)