Viêm khớp dạng thấp là một bệnh do viêm mạn tính gây tổn thương đến các khớp. Vì vậy, việc thêm các loại thảo mộc và gia vị chống viêm vào chế độ ăn là cần thiết để phòng và trị bệnh lâu dài.
Tuy chưa có đầy đủ bằng chứng để chứng minh hiệu quả rõ rệt của những loại thảo mộc và gia vị này đối với bệnh viêm khớp dạng thấp nhưng đã có nhiều công trình khẳng định những thảo mộc này chứa thành phần chống viêm có thể hỗ trợ giảm những cơn đau do viêm khớp.
Gừng
Trong gừng có Gingerol là một hoạt chất có tác dụng chống viêm. Các chất có trong gừng được chứng minh là có thể làm giảm hoạt động của tế bào T – loại tế bào miễn dịch có thể dẫn đến tình trạng viêm hệ thống. Do vậy, thêm gừng tươi, thái lát hoặc đập dập khi ướp hoặc xào nấu các món ăn có thể có ích trong việc kiểm soát triệu chứng viêm khớp.
Nghệ
Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng, tinh chất nghệ có chứa các thành phần chống viêm. Curcumin có tác dụng chống khuẩn, chống ung thư cũng như chống viêm, và có thể giúp ích đối với những người bị viêm khớp dạng thấp. Curcumin trong nghệ có tác dụng chống viêm rất mạnh, nhưng khi dùng cần thận trọng bởi nghệ cũng có tác dụng làm loãng máu và nên tránh dùng quá nhiều nghệ nếu bạn đã đang dùng thuốc làm loãng máu rồi.
Trà xanh
Trà xanh có chứa polyphenol, có tác dụng làm giảm viêm và bảo vệ khớp.Bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật chứng minh rằng, polyphenol rất giàu khả năng chống oxy hóa và có thể làm giảm phản ứng viêm của hệ miễn dịch. Điều này rất quan trọng bởi viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, mà hệ miễn dịch sẽ tấn công các khớp, gây sưng và đau khớp.
Trà xanh có chứa polyphenol, có tác dụng làm giảm viêm và bảo vệ khớp.
Quế
Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu về các hóa chất thực vật có trong quế có tác dụng làm giảm viêm, do đó có thể là một lựa chọn cho bệnh viêm khớp dạng thấp. Quế là một loại thảo mộc có tính nóng, do vậy cũng hiệu quả trong giảm đau.
Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều quế thì có thể sẽ không an toàn cho phụ nữ có thai. 6g quế/ngày được coi là mức an toàn, nhưng nếu nhiều hơn thì loại thảo mộc này có thể cản trở tình trạng đông máu cũng như cản trở tác dụng của các loại thuốc làm loãng máu. Bột quế có thể được thêm vào món cháo yến mạch, hoặc thậm chí thêm vào các loại tráng miệng.
Tỏi
Tỏi tươi có thể làm tăng hương vị cho bất cứ món ăn nào và có thể làm giảm những cơn đau do viêm khớp dạng thấp. Một nghiên cứu năm 2013 xuất bản trên Food and Chemical Toxicology chứng minh rằng, tỏi có tác dụng chống viêm rất mạnh vì có thể ức chế sự sản xuất ra các chất gây viêm tên là cytokine.
Nhưng nghiên cứu này cũng lưu ý rằng, việc làm nóng chiết xuất từ tỏi sẽ làm giảm đi hoạt chất chống viêm này, do vậy bạn nên hạn chế phi tỏi hoặc đun tỏi quá nóng.
Việc thêm các gia vị và thảo mộc vào trong chế độ ăn để tăng hoạt tính chống viêm thường được coi là an toàn. Nếu sử dụng thảo mộc hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ ít nhất trước hoặc sau khi uống thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp khoảng 2 tiếng.
ThS.BSTrần Thu Nguyệt
(Viện Y học Ứng dụng Việt Nam)