--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ghép gan từ người cho chết não - Hành trình nối dài sự sống

KHÁNH PHƯƠNG - 05:00 22/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đến 5h30 sáng 19/5/2020, chỉ chưa đầy 12 tiếng tiếp nhận lá gan được hiến tặng từ một người chết não tại Hà Nội, ca ghép gan được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể người được ghép.

Người hiến gan là một phụ nữ người Hà Nội. Sau hơn một tháng điều trị căn bệnh hiểm nghèo, chị đã không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não và có nguyện vọng hiến tặng gan của mình. Thông qua Trung tâm Điều phối Hiến ghép Mô tạng Quốc gia, gan của chị được xác định phù hợp với anh H.V.L. (37 tuổi) hiện đang điều trị xơ gan tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Vào lúc 19h ngày 18/5, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đánh giá hoạt động của gan và tiến hành lấy gan từ người chết não.

Trước đó, anh L. đã được điều trị xơ gan bằng hóa trị và nút mạch hoá chất khối u kéo dài 2 tháng nên tình trạng sức khỏe tạm thời ổn định. Các bác sĩ đánh giá, nếu được ghép gan, anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.

Sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, trưa ngày 18/5/2020, Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã ngay lập tức triệu tập các khoa, phòng, đơn vị có liên quan hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh. Chiều ngày 18/5, hành trình nối dài sự sống từ Bắc vào Nam cho người bệnh H.V.L. bắt đầu.

Lá gan vô giá đó đã được hỗ trợ di chuyển của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam, Đội Tuần tra Dẫn đoàn (Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM).

19h ngày 18/5, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đánh giá hoạt động của gan và tiến hành lấy gan từ người chết não. Sau đó, lá gan vô giá đó đã được hỗ trợ di chuyển của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam, Đội Tuần tra Dẫn đoàn (Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM) cùng sự nỗ lực của các cán bộ Trung tâm Điều phối Hiến ghép Mô tạng Quốc gia, các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, một sự sống mới đã được hồi sinh.

22h15 cùng ngày, gan đã được chuyển về đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

5h30 ngày 19/05/2020, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thực hiện thành công một ca ghép gan từ người chết não.

TS BS Trần Công Duy Long, TS.BS Nguyễn Đức Thuận cùng ê-kíp thực hiện ghép gan cho người bệnh H.V.L.

Đến 5h30 sáng 19/5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Người bệnh được chuyển về Phòng Hồi sức sau ghép

Tháng 3/2019, lần đầu tiên tại Việt Nam, từ lá gan của một người đàn ông 30 tuổi chết não, các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện “chia sẻ gan”để hồi sinh sự sống thành công cho hai người, trong đó đặc biệt có một cháu bé mới 8 tuổi bị suy gan.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:59 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---