--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gãy tay vì không khởi động

TN (GHI) - 07:45 15/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Có rất nhiều người khỏe mạnh mang bệnh vì thể thao mà không khởi động. Vì vậy, khi chơi thể thao ngoài chú ý khởi động, phải tập môn phù hợp với độ tuổi và sức khỏe.

Nguyễn Văn H. (20 tuổi, Hà Nội) vào viện trong tình trạng gãy xoắn vặn xương cánh tay. Trước đó, H. cùng bạn trong giờ ra chơi thách đấu nhau chơi vật tay. Cả hai không hề khởi động kỹ chỉ khua tay vài cái và thực hiện luôn.

Khi cả hai đang gắng sức thì nghe tiếng "rắc" lớn, cánh tay phải đột ngột đau nhói, không thể cử động. Trên phim chụp X-quang, phần cánh tay bị gãy 1/3, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nắn chỉnh xương và kết hợp cố định xương bằng nẹp vít.

Lời bàn: BS Trần Quốc Khánh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, không chỉ bệnh nhân H. mà nhiều người khỏe mạnh mang bệnh vì thể thao mà không khởi động. Chẳng hạn, có một bệnh nhân chưa đến 40 tuổi đứt hoàn toàn gân Achille chỉ vì không khởi động mà đột ngột nhảy vào đá bóng ngay. Hay một trung niên 50 tuổi gãy một loạt xương sườn khi chơi gôn do không chịu khởi động kỹ (hội chứng xương sườn mỏi...

Luyện tập thể dục, thể thao vừa sức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, khí huyết lưu thông và dự phòng loãng xương, tắc mạch. Để tránh những tai nạn đáng tiếc khi chơi thể thao phải luôn khởi động trước khi chơi và chọn môn phù hợp với tuổi tác - bệnh lý từng người, từng độ tuổi. Ví dụ, trung niên và người già hoặc người bị bệnh lý cột sống lưng thì không nên chạy bộ, thay vào đó nên đạp xe, bơi, gym nhẹ nhàng, đi bộ, yoga, thiền…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xem xét, đề cử nhân sự cho 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII
Thời sự- Hoài Thu - 12:12 16/01/2021
Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị xem xét, đề cử nhân sự cho 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO