Trứng là một loại thực phẩm ít calo, khi được chế biến ở mức tối thiểu, một quả trứng gà cỡ trung bình chứa khoảng 6g protein, một lượng chất béo không bão hòa đơn cao đáng ngạc nhiên. Trứng gà còn chứa choline - một chất giúp tăng cường trí não, cũng như lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa được biết đến để hỗ trợ sức khỏe của mắt.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hormone. Các chất dinh dưỡng có trong trứng ở tỷ lệ cân đối, thích hợp do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.
Nhưng ăn quá nhiều trứng có thể gây ra một số rủi ro cho một số người, đặc biệt là những người có tình trạng sức khỏe nhất định. Cụ thể, những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đái tháo đường có thể cần hạn chế ăn trứng hoặc lựa chọn cách chế biến trứng phù hợp.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn quá nhiều trứng?. Ảnh minh họa |
Dưới đây là những tác dụng phụ có thể xảy ra nếu bạn có thói quen ăn quá nhiều trứng:
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Một nghiên cứu năm 2019 đăng trên Jamanetwork cho thấy những người tiêu thụ nhiều hơn 300mg cholesterol mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 17% và nguy cơ tử vong cao hơn 18%. Năm 2022, một phân tích tổng hợp lớn đã kết luận rằng lượng trứng tiêu thụ hàng ngày nhiều hơn và tổng lượng cholesterol trong chế độ ăn uống có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong cao hơn. Điều đó cho thấy, nên ăn trứng một cách điều độ để tốt cho sức khỏe tim mạch.
Nguy cơ tiêu thụ quá nhiều cholesterol
Một quả trứng gà trung bình chứa 187mg cholesterol. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ từng khuyến nghị mỗi người không hấp thụ quá 300mg/ngày.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị, nên ăn càng ít cholesterol càng tốt. Nếu ăn nhiều hơn 2 quả trứng mỗi ngày, cùng với các loại thực phẩm khác, rất dễ vượt quá giới hạn về mức cholesterol tiêu thụ hằng ngày.
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, mặc dù trứng có chứa lượng cholesterol đáng kể nhưng lại có tương quan thuận lợi giữa lecithin và cholesterol. Lecithin có vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
Tăng nguy cơ xơ gan
Trứng có chứa các chất như protein, carbohydrate, lipid, vitamin và khoáng chất… Những chất này có thể kích thích làm tăng sản xuất men gan, hormone và tích tụ lại trong gan, từ đó gây ra tình trạng xơ gan.
Gây ảnh hưởng đến đường máu
Lượng chất béo trong trứng gây ảnh hưởng đáng kể đến nồng độ glucose trong máu. Ăn quá nhiều trứng, lượng chất béo có trong trứng có thể tăng kháng insulin và khiến cho lượng đường trong máu không được sử dụng phục vụ cho việc cung cấp năng lượng cho cơ thể như bình thường. Điều này làm cho tuyến tụy phải sản xuất nhiều insulin hơn nhằm điều chỉnh và khiến cho lượng đường trong máu tăng lên.
Không tốt cho mục tiêu giảm cân
Trứng là một nguồn protein chất lượng cao nên đó là một thành phần lý tưởng trong nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau để kiểm soát cân nặng. Nhưng nếu những món ăn kèm với trứng cùng với các loại thực phẩm chế biến như xúc xích béo ngậy, bánh hamburger với thịt băm, bánh kếp có đường, cà phê nhiều kem thì bạn có thể nhận thấy cân nặng tăng lên khó kiểm soát.
TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam lưu ý, với người muốn giảm cân, có thể ăn bữa sáng hàng ngày với trứng. Nếu bạn thường ăn bữa sáng 400 calo bạn có thể chuyển sang bữa ăn 3 quả trứng và giảm lượng calo buổi sáng xuống còn 240 calo, tức là lượng trong 3 quả trứng luộc chín.
Ăn trứng với hàm lượng hợp lý
Trứng là thực phẩm thiết yếu và ai cũng nên ăn trứng tuy nhiên phải ăn với lượng vừa phải.
Tùy theo độ tuổi mà nhu cầu sẽ khác nhau. Ở trẻ trên 6-7 tháng tuổi, mỗi lần 1/4 lòng đỏ trứng gà vào xoong bột và 3 lần/tuần; Từ 8-9 tháng tuổi cho ăn ½ lòng đỏ trứng gà, hoặc 2 quả trứng chim cút mỗi bữa; Trẻ từ 10-12 tháng tuổi ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa/ tuần. Người lớn chỉ nên ăn 3 quả trứng mỗi tuần.
Người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên chỉ nên ăn 2 quả trứng mỗi tuần.
Trường hợp người có lượng cholesteron máu thấp, trứng lại rất tốt để cải thiện. Lượng cholesterol máu thấp cũng gây nguy hiểm chẳng kém gì cholesterol máu cao. Ở những người này có thể ăn mỗi ngày 1 quả trứng trong 2 tháng sau đó đi kiểm tra lại lượng cholesterol. Nếu vẫn thấp ăn thêm trứng, còn đủ giảm bớt tuần ăn 2 – 3 quả trứng.