Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều thanh long?

Thanh long là loại trái cây bổ dưỡng và rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại.

Thanh long được coi là một loại 'siêu thực phẩm', được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao, cùng với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm tiềm năng.

Tuy thanh long mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc ăn quá nhiều hoặc ăn không đúng cách cũng có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Ảnh Internet

Tuy thanh long mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc ăn quá nhiều hoặc ăn không đúng cách cũng có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Ảnh Internet

Lợi ích sức khỏe của quả thanh long

Thanh long rất giàu chất chống oxy hoá, chẳng hạn như flavonoid, betacyanin và axit phenolic. Những hợp chất tự nhiên này giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do – những phân tử có thể dẫn đến lão hoá sớm và các bệnh như ung thư.

Quả thanh long có chứa nhiều chất xơ và không có chất béo. Do đó, bạn có thể lựa chọn thanh long làm bữa ăn nhẹ để tăng cảm giác no lâu hơn giữa các bữa ăn.

Ăn quả thanh long giúp bạn làm giảm được lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Một số nghiên cứu gần đây cho biết thanh long có thể thay thế các tế bào bị hư hỏng trong tuyến tụy. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung thêm quả thanh long vào chế độ ăn uống của mình nhằm hỗ trợ việc quản lý lượng đường huyết tối đa nhất.

Quả thanh long có chứa các prebiotics, giúp cung cấp các lợi khuẩn (probiotics) trong đường ruột. Khi cơ thể càng có nhiều prebiotics sẽ càng hỗ trợ đắc lực cho việc cải thiện sự cân bằng giữa các vi khuẩn tốt và xấu trong hệ tiêu hoá. Ăn quả thanh long mỗi ngày sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn như bifidobacteria và lactobacilli. Những vi khuẩn sinh sống tại đường ruột này có thể tiêu diệt được các loại vi rút và vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể, đồng thời giúp tiêu hoá thức ăn hiệu quả.

Đặc biệt, ăn quả thanh long giúp tăng cường chất sắt vào cơ thể. Sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đến khắp các nơi của cơ thể, đồng thời cung cấp nguồn năng lượng cho bạn. Quả thanh long không chỉ giàu chất sắt mà còn là một nguồn vitamin C dồi dào, giúp hỗ trợ cơ thể hấp thụ và sử dụng sắt hiệu quả.

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều thanh long

Tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể dẫn đến một số vấn đề về dạ dày, chẳng hạn như đầy hơi, tiêu chảy và táo bón.

Điều này là do chất xơ hấp thụ nước và phồng lên trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy no và giảm cảm giác đói.

Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể cản trở việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu, gây ra một số vấn đề sức khỏe.

Chất xơ dư thừa trong thanh long có thể lên men trong ruột, dẫn đến sản sinh ra khí. Tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể dẫn đến phân lỏng và tiêu chảy. Trong một số trường hợp, quá nhiều chất xơ gây ra táo bón.

Đặc biệt, để tránh bị ảnh hưởng đến tiêu hóa, không nên ăn thanh long cùng lúc với sữa bò.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top