Thanh long ruột đỏ cực tốt nhưng 5 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

Thanh long ruột đỏ rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe về nhiều mặt. Dưới đây là một số nhóm người được khuyến cáo không nên ăn thanh long đỏ tránh gây hại sức khỏe.
Thanh long ruột đỏ cực tốt nhưng 5 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn. Ảnh minh họa

Thanh long ruột đỏ cực tốt nhưng 5 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn. Ảnh minh họa

Lợi ích của thanh long đỏ đối với sức khỏe

Thúc đẩy tiêu hóa lành mạnh

Thanh long đỏ có chất xơ, vitamin C là hai hoạt chất cần thiết cho việc tiêu hóa thức ăn. Vitamin C tan trong nước, kéo nước vào ruột và làm cho chất thải mềm hơn. Chất xơ đảm bảo hoạt động co bóp của nhu động ruột để thải cặn bã, ngăn ngừa táo bón.

Chống lại mối nguy từ gốc tự do

Thanh long đỏ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa để ngăn chặn sự tấn công của gốc tự do. Gốc tự do là thủ phạm đẩy nhanh quá trình lão hóa, sản sinh bệnh tật và hình thành tế bào ung thư.

Giảm cân, giữ dáng

Thanh long đỏ chứa nhiều nước, kết hợp chất xơ sẽ tăng cảm giác no. Thay vì ăn bánh ngọt, thực phẩm giàu calo thì bạn ăn thanh long vào bữa nhẹ trong ngày để chống đói. Vitamin C trong thanh long sẽ đốt cháy tế bào mỡ giúp bạn ổn định vóc dáng. Hoặc bạn có thể ăn thanh long theo chế độ healthy để giảm cân.

Cấp ẩm, dưỡng da và trị mụn

Ruột thanh long chứa nhiều nước có tác dụng bù nước, cấp ẩm cho cơ thể. Ăn thanh long đỏ giúp làm chậm quá trình lão hóa da, tái tạo sợi collagen giữ cho da săn chắc hơn. Các chất chống oxy hóa sẽ loại bỏ viêm nhiễm và vi khuẩn trên da, hỗ trợ trị mụn trứng cá, giảm thâm sạm.

Điều hòa cholesterol tốt cho tim

Theo nghiên cứu công bố năm 2010 trên Tạp chí dược liệu quốc tế Pharmacognosy, ăn nhiều thanh long sẽ giảm nguy cơ cao huyết áp và ngăn chặn các vấn đề ở tim mạch. Đó là nhờ chất xơ, chất kháng oxy hóa giúp hạ nồng độ cholesterol xấu trong máu.

Những ai không nên ăn thanh long đỏ?

Người bệnh tiểu đường và cao huyết áp: Do chứa nhiều đường glucose nên dễ làm cho lượng đường trong máu dễ tăng cao, gây ảnh hưởng sức khỏe.

Phụ nữ có thai dễ bị dị ứng: Thanh long đỏ có anbumin thực vật có khả năng gây dị ứng ở một số phụ nữ mang thai dễ dị ứng.

Người bị bệnh thận: Do chứa hàm lượng cao kali nên người mắc bệnh thận mạn tính không nên ăn nhiều loại quả này để hạn chế dung nạp nhiều kali.

Người bị tiêu chảy: Thanh long đỏ có tính mát, lạnh do đó người đang mắc các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, thể chất hư hàn không nên ăn trái cây này vì sẽ làm bệnh thêm trầm trọng, cơ thể thêm mệt mỏi.

Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt: Phụ nữ đến ngày đèn đỏ không nên ăn thanh long đỏ vì có thể ảnh hưởng đến hành kinh không thông, khiến bụng lạnh hơn và gây khó chịu cơ thể.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top