--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điều chỉnh dinh dưỡng trong dịp Tết

HƯƠNG LAN - 06:30 03/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Trước, trong và sau Tết thì gia đình nào cũng mua nhiều thực phẩm, sản vật cất trữ trong tủ lạnh, đó còn chưa kể đến những đặc sản của các vùng miền được người thân biếu tặng. Tình trạng no dồn đói góp luôn diễn ra trong những ngày này, vậy ăn bao nhiêu là đủ, ăn như thế nào để vẫn giữ được sức khỏe?

ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, cân bằng dinh dưỡng phải được thực hiện thường xuyên và càng cần chú trọng trong dịp lễ, Tết. Thực tế là tại Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sau mỗi dịp Tết, nhiều bà mẹ đưa con đến khám với tình trạng các cháu tăng cân quá nhiều do ăn đồ ngọt, đồ xào rán thả phanh, uống nước ngọt không có kiểm soát, sau này tạo thói quen không uống nước ngọt không chịu được. Một số cháu thì do bố mẹ bận rộn sắm Tết, trang hoàng nhà cửa, không để ý nên các cháu ăn uống tự do dẫn tới rối loạn tiêu hóa, đi ngoài, sụt cân.

Trẻ ăn nhiều đồ ngọt thường làm giảm về khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A, C, B, canxi, sắt, magie mà những dưỡng chất này rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Trẻ biếng ăn càng thích ăn vặt, đặc biệt là đồ ngọt, kết quả là trẻ càng lười ăn cơm, đồ ngọt khiến trẻ no lâu hơn, càng ăn ít hơn ở các bữa chính. Các nghiên cứu đã chứng minh ra rằng, ăn nhiều đường sẽ làm giảm về sức đề kháng cho cơ thể, bởi đường sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ của một số chất dinh dưỡng, làm ảnh hưởng xấu tới chức năng của hệ miễn dịch. Thực tế, những người ăn nhiều đồ ngọt sẽ dễ bị các bệnh tim mạch, bị béo phì và mắc bệnh tiểu đường sau này. Trẻ ăn nhiều đồ ngọt có nguy cơ chậm phát triển chiều cao vì trong suốt quá trình chuyển hóa và tiêu thụ đường, cơ thể sẽ phải sản sinh ra một lượng lớn tất cả các chất khoáng thiết yếu nhất như magie, kẽm, natri và đặc biệt nhất là canxi. Nếu thường xuyên cho ăn đồ ngọt, cơ thể của trẻ sẽ không được cung cấp đủ lượng canxi để phát triển xương. Bởi vậy, nếu không muốn cho con bị lùn, cha mẹ bận đến đâu cũng nên để mắt, hạn chế bớt bánh kẹo và những loại nước ngọt khác.

Theo ThS.BS Lê Thị Hải, khi bận rộn, cha mẹ có thể đặt một nồi cháo có sẵn thịt, xương để nấu nước dùng. Hoặc có thể nấu bún, phở, nấu súp thập cẩm, nhiều dinh dưỡng cho các cháu. Cha mẹ cũng nên mua sữa tươi cho các cháu uống phòng khi khát. Khi các cháu ăn đủ chất các cháu sẽ bớt thèm đồ ngọt, đồ xào rán. Đối với các cháu quen uống nước ngọt, nước ngọt có ga, cha mẹ nên ép nước hoa quả, nước ổi, dứa cho trẻ uống thay cho nước ngọt. Các cháu uống nhiều nước, đặc biệt là sinh tố cũng sẽ phòng chống được táo bón, căn bệnh rất hay xảy ra trong những dịp lễ, Tết.

Theo Theo KH&ĐS
Copy Link
  • Sâu răng vì thích ăn đồ ngọt
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:30 19/09/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Đồ ngọt, đặc biệt là đường rất dễ gây sâu răng. Trong chế độ ăn chia làm hai loại đường là đường nội sinh (đường trong hoa quả, rau) và đường ngoại sinh (đường bổ sung, nước quả, sữa). Đường ngoại sinh có khả năng gây sâu răng cao hơn vì vậy nên giảm đường ngoại sinh trong chế độ ăn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều 7/3, có 3 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Bắc Ninh
Thời sự- Thái Bình - 18:32 07/03/2021
Bản tin 18h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19, gồm 1 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 2 ca là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.511 bệnh nhân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO