--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điều chế nước thành xăng

HÀ BÌNH - 14:30 15/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Điều chế nước thành xăng dầu, có thể làm ra những chiếc ô tô chạy bằng nước lã… là ý tưởng tưởng như “điên rồ” nhưng có cơ sở của KS Vũ Hồng Khánh

Điều chế nước thành xăng dầu, có thể làm ra những chiếc ô tô chạy bằng nước lã… là ý tưởng tưởng như “điên rồ” nhưng có cơ sở của KS Vũ Hồng Khánh (Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Khánh Hòa, Hải Phòng).

KS Vũ Hồng Khánh cho biết, sản phẩm sáng chế của ông đã có từ hơn chục năm. Đến nay ông vẫn tiếp tục hoàn thiện với hy vọng một ngày nào đó được triển khai trên thực tế. Với chiếc máy điện phân này, hydro và oxy đồng thời được sinh ra trong quá trình điện phân nước, có tốc độ cháy nhanh và nhiệt độ cao. Mấu chốt là dung dịch điện phân. Để điện phân 1 lít nước mất khoảng 7 kW điện, lượng hydro và oxy giải phóng tham gia phản ứng cháy sẽ tỏa ra lượng nhiệt tương đương với đốt khoảng 1,6 tạ than.

Ông Khánh cho rằng, trong số những nhiên liệu được sử dụng làm chất đốt thì có thể nói hydro là một trong những nhiên liệu cho nhiệt lượng cao nhất, lên tới 3.0000C  (nhiệt độ than chỉ được 1.600 đến 1.700 độ C). Vì vậy mà khi ứng dụng trong sản xuất thì tính hiệu quả sẽ nhân lên nhiều lần và đặc biệt tiết kiệm được chi phí rất lớn cho các doanh nghiệp. Việc ứng dụng hydro vào xe hơi thì Nhật Bản đã áp dụng thử nghiệm, ban đầu nhiều người nghĩ rằng lấy hydro từ tách nước nhưng lại không kinh tế, nếu để ở dạng hydro lỏng thì giá cao và nghĩ tới việc dùng hydro ở dạng khí nén. Nhưng vấn đề là giá thành cao. Trên thế giới việc sử dụng hydro tăng năng lượng cũng đã gần với thực tế nhưng ở Việt Nam vẫn còn rất mới mẻ.

Hiện tại, có thể tạo ra được trong phòng thí nghiệm nhưng áp dụng vào thực tế vẫn còn khá xa. Nhiều mô hình thử nghiệm trên thế giới vẫn chưa vượt qua rào cản về hiệu quả kinh tế. Nếu dùng hydro để chạy xe thì phải thiết kế lại xe chạy hydro chứ không giống xe chạy xăng và tính an toàn vì dùng khí hydro để chạy xe dễ gây cháy nổ. Đó là lý do sau hơn chục năm nghiên cứu, đến giờ ý tưởng này của ông vẫn chưa thể áp dụng.

Đăng Khoa


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam nêu vấn đề căng thẳng Biển Đông tại hội nghị Tư lệnh quốc phòng ASEAN
Thời sự- Dương Ngọc - 14:38 24/09/2020
Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh nếu các bên không kiềm chế, tăng cường đối thoại để tháo gỡ những bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế thì căng thẳng có thể leo thang và làm thay đổi hiện trạng tranh chấp ở Biển Đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO