"Điểm mặt" 8 loại quả đại kỵ với người đau dạ dày, cần lưu ý

Trái cây rất tốt cho sức khỏe nhờ cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào. Tuy nhiên, đối với người bị đau dạ dày thì nên tránh một số loại hoa quả vì chúng có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Dứa

Trong dứa chứa nhiều axit hữu cơ và có một số enzyme có thể khiến tình trạng đau dạ dày trầm trọng hơn. Do đó người bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn dứa hoặc không nên ăn.

Đu đủ xanh

Người đau dạ dày không nên ăn đu đủ xanh. Bởi vì đu đủ xanh có khá nhiều nhựa, trong đó có chứa nhiều papain, làm mòn niêm mạc dạ dày. Người bệnh đau dạ dày có thể ăn đu đủ chín.

Chuối

Chuối được coi là một trong những loại quả giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống và ngăn ngừa nhiều căn bệnh.

Tuy nhiên, người đau dạ dày không nên ăn nhiều chuối, nhất là chuối chưa chín vì nhựa chuối có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến triệu chứng đầy bụng, khó tiêu và rối loạn chức năng dạ dày.

Đào

Đào có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: canxi, vitamin, photpho, muối vô cơ, và hàm lượng sắt vô cùng lớn. Ngoài ra còn chứa glucose và fructose rất tốt cho đường ruột và máu. Tuy nhiên, người bị đau dạ dày, trào ngược dạ dày lại không nên ăn đào. Vì nó sẽ gây rối loạn tiêu hóa, khiến cho dạ dày phải hoạt động nhiều hơn.

Hồng

Các tannin (có nhiều trong nhựa quả hồng và có vị chát) trong quả hồng khi kết hợp với axit dạ dày sẽ tạo thành những chất khó hòa tan, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa.

Hơn nữa, theo Sức khoẻ và Đời sống, những chất khó hòa tan này lâu ngày sẽ khiến cơ thể mắc chứng axit dạ dày, viêm loét dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày.

Cóc

Quả cóc có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp thanh nhiệt, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý. Tuy nhiên với những người đau dạ dày, không nên sử dụng cóc. Vì hoạt chất có trong cóc khiến dạ dày nóng lên. Khiến tình trạng đau dạ dày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Chanh

Những người mắc bệnh đau dạ dày thì tuyệt đối không nên dùng chanh. Vì lượng axit cao trong chanh sẽ bào mòn niêm mạc dạ dày, vị chua của chanh sẽ làm dạ dày tăng tiết acid. Gây nên những cơn đau bụng khó chịu.

Theo Đời sống
back to top