Thứ 3, 13/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Địa linh có sinh nhân kiệt?

Dọc đường - 15/08/2018 04:02
Địa linh có sinh nhân kiệt?
a linh có sinh nhân kiệt, không chỉ là một câu hỏi cần đáp án mà cần sự chứng minh thực tế”.

“Những câu hỏi là bắt đầu của tư duy và nhận thức, nó ám ảnh những khả năng, làm chúng ta trăn trở về sứ mệnh của con người.

Hơn nữa dấy lên những khí chất còn tiềm ẩn của một dân tộc trong hành trình phát triển chứ không phải tự ru ngủ mình. Địa linh có sinh nhân kiệt, không chỉ là một câu hỏi cần đáp án mà cần sự chứng minh thực tế”, nhà nghiên cứu Hồ Nam cho biết.

Điểm huyệt “địa linh”

Nhà nghiên cứu Hồ Nam cho rằng, trên đất nước Việt Nam không ít địa danh được coi là địa linh với thế đất “rồng chầu, rắn cuốn” hay “rồng cuộn, hổ ngồi”.

địa linh có sinh nhân kiệt

Thành nhà Hồ (Thanh Hóa) được coi là vùng núi “rồng chầu, rắn cuốn”.

Một trong những địa linh không thể không nhắc tới là Thăng Long – Hà Nội. Vua Lý Thái Tổ sau khi đã xem khắp nước Việt, cuối cùng đã tìm được nơi đắc địa nhất nước để định đô, đó là thành cũ Đại La, bởi đây là nơi có thế đất “rồng cuộn, hổ ngồi” (nguyên bản chữ Hán: “Long bàn, hổ cứ”).

“Địa linh: Đất phát. Nhân kiệt: Hiền tài. Phong thủy: Hài hòa… Những điều trên cần gần gũi, cần thuộc về tất cả mọi người. Đất có thành gì, Nhân có nên gì là ở ý chí và sức lao động con người mà thôi. Sống mà vô đạo, bất tín, phi thiện thì lụn bại, có địa linh cũng vô ích”.

Nhà nghiên cứu Hồ Nam

Trong Thiên đô chiếu, chính Lý Công Uẩn đã giải thích rõ thế đất của khu vực này. Vị trí: Ở vào nơi trung tâm của trời đất, ở giữa Nam – Bắc – Đông – Tây tức là thế đất đứng vào chính giữa của tứ phương đất nước. Địa hình: Tiện hình thế núi sông sau trước, là vùng đất nằm giữa các con sông.

Thổ nhưỡng, sản vật: Đất rộng mà bằng phẳng, chỗ cao mà sáng sủa, dân cư không khổ vì ngập lụt, muôn vật rất thịnh mà phồn vinh, đây là vùng đồng bằng đủ nước canh tác, sông hồ là hệ thống dẫn thủy nhập điền tự nhiên, đất đai màu mỡ, cây trồng, vật nuôi tốt tươi, dân an cư lạc nghiệp. Con người: Thực là chỗ hội họp của bốn phương.

Theo nhà nghiên cứu Hồ Nam, người ta hay nhắc tới núi thiêng Ba Vì nhưng cần phải biết rằng Ba Vì là núi trấn sơn chứ không phải là địa linh như Hà Nội. Một trong những ngọn núi địa linh được La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp xác định giúp Quang Trung xây thành là núi Quyết (Nghệ An) với thế núi hội đủ “long – ly – quy – phượng”.

Còn vùng núi “rồng chầu, rắn cuốn” ở thành nhà Hồ (Thanh Hoá) theo kinh nghiệm của con trai Hồ Quý Ly là Hồ Hán Thương khi tâu với vua cha: “Con đã xem kỹ đất này, đúng là đất rồng chầu rắn cuốn nhưng đất còn non nên chỉ mới là Long xà ẩm thủy lục niên ký chủ. Nghĩa là chỉ ở được trên dưới 6 năm thôi”.

Cũng theo nhà nghiên cứu Hồ Nam, có những vùng địa linh không phải để xây thành mà là đất phát. Tuỳ mỗi mảnh đất cát khí khác nhau mà sự phát cũng khác nhau. Ví như thế đất “cá chép hoá rồng” của làng Hành Thiện (Xuân Trường, Nam Định) phát đường khoa bảng với nhiều ông tú, cử nhân, giáo sư, tiến sĩ.

Đừng ru ngủ bởi “địa linh”

Trả lời phóng viên, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho hay: “Trong thực tế hằng ngày chúng ta thường tiếp xúc với khái niệm có từ xa xưa, đó là khí.

Ví dụ như khí thế, vận khí, khí công. Khái niệm này có từ cổ học Đông phương và không đồng nhất với khái niệm không khí của tri thức hiện đại. Khái niệm “khí” trong cổ học nhằm mô tả bản chất của sự vật, sự việc thông qua hình tướng của sự vật, sự việc ấy.

Cùng là thanh niên nhưng có người được cho là khí chất tiểu nhân, có người có khí chất quân tử. Hay nói cách khác, quan niệm cổ Đông phương cho rằng, hình tướng khác nhau thì khí chất sẽ khác.

Từ đó liên hệ đến khái niệm địa linh. Tất nhiên với hình thức khác lạ thì khí chất sẽ khác và nó sẽ làm ảnh hưởng đến con người sinh ra từ vùng đất đó. Đó cũng chính là mối liên hệ nhân quả của “Địa linh – sinh – Nhân kiệt”.

TS Nguyễn Hoàng Điệp, Giám đốc Trung tâm dịch thuật, dịch vụ Văn hoá & Khoa học – Công nghệ thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam lại giải thích, đất – khí – nước làm cho con người phát triển khoẻ mạnh, minh mẫn và trường thọ.

Những yếu tố hội tụ của đất địa linh mới tạo ra được nhân kiệt và nhân kiệt mới tôn vùng đất ấy thành linh thiêng. Bởi vì giữa địa linh và nhân kiệt là hai vế của một phương trình.

Nhà nghiên cứu Hồ Nam lại đưa ra những dẫn chứng, Singapore là một mảnh đất so với Nghệ Tĩnh, dân số đông gấp 4 lần, lãnh thổ không rộng bằng, không tài nguyên và nước ngọt, đã trở thành một trung tâm kinh tế của thế giới.

Ở đó có lẽ người ta mới chỉ biết đến một cái tên mang ý nghĩa kiến tạo tầm cỡ quốc tế: Lý Quang Diệu – với tư duy nổi tiếng (công nghệ phương Tây, văn hóa Phương Đông, giá trị Singapore).

Mảnh đất đó có phải là địa linh? Có bao nhiêu nhân kiệt được ghi thành tên các đường phố của đất nước? Họ càng không thể có một Quốc Tử Giám như Việt Nam. Nghệ An, Hà Tĩnh là mảnh đất sinh ra rất nhiều người nổi tiếng, đến nay đang là tỉnh giàu hay nghèo?

Dãy Trường Sơn hùng vĩ là một vấn đề lớn làm thời tiết, khí hậu phức tạp và khắc nghiệt. Là thách đố muôn vàn gian khổ cho giao thông, hậu cần nhưng tinh thần của những lớp người Việt Nam đã “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Hai bên Trường Sơn đang được nối liền bởi con đường Đông Tây, vậy phong thủy ở đây là gì, địa linh là gì nếu con người không có ý chí?

Nhà nghiên cứu Hồ Nam nhận định: “Xã hội càng hiện đại thì người ta càng quan tâm đến vấn đề địa linh, nhân kiệt, phong thủy để giúp nó tác động đến cuộc sống, sự giàu sang và quyền thế.

Tôi không muốn định nghĩa bằng những câu chữ khiến người ta tự hãnh diện, tự rung đùi sung sướng, đi đến tôn sùng, an bài, yên ổn trong phạm vi không gian sống nhỏ hẹp, vô hình ngăn cản chí khí khai phát. Bởi đơn giản, địa linh là có thật nhưng có phát được hay không là ở yếu tố con người chứ không phải mảnh đất quyết định tất cả”.

“Địa linh sinh nhân kiệt, nhân kiệt làm cho vùng đất mình sinh ra thêm nổi tiếng chứ không phải làm cho vùng đất ấy trở nên linh thiêng. Tuy nhiên, nhiều người dựa vào yếu tố địa linh để trông chờ nhân kiệt mà không biết rằng, người tài phải được mài giũa bằng học hành giống như ngọc có mài mới sáng”.

TS Nguyễn Hoàng Điệp (Giám đốc Trung tâm dịch thuật, dịch vụ Văn hoá & Khoa học – Công nghệ thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam)
Trần Hòa


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Những người không nên ăn nhiều thịt bò

(khoahocdoisong.vn) - Thịt bò rất giàu vitamin B6 và protein, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau khi những hoạt động cường độ cao.

Ăn trám uống rượu dễ teo não

(khoahocdoisong.vn) - Ăn trám là tốt nhưng không nên uống rượu quá nhiều vì dễ làm teo não, rối loạn giấc ngủ, kích thích dạ dày tiết nhiều axit, gây bệnh gan…

Tiểu đường làm giảm ham muốn tình dục

(khoahocdoisong.vn) - Đái tháo đường nhiều năm dễ dẫn đến tổn thương thần kinh niêm mạc âm đạo, khô âm đạo, gây khó chịu khi giao hợp. Vì khó chịu nên giảm ham muốn tình dục.

Bàn giải pháp tăng cường ứng dụng KH&CN vùng nông thôn miền núi và dân tộc thiểu số

(khoahocdoisong.vn) - 9h00 ngày 14/11/2018, Báo Khoa học và Đời sống phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN, Bộ KH&CN tổ chức Giao lưu trực tuyến “Bàn giải pháp tăng cường ứng dụng KH&CN vùng nông thôn miền núi và dân tộc thiểu số”.

Khắc phục tóc chẻ vì hóa chất

(khoahocdoisong.vn) - Tóc chẻ ngọn là hiện tượng đuôi tóc xơ, rối, rụng. Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng chẻ ngọn là việc lạm dụng các hóa chất cùng phương thức làm tóc như ép, nhuộm, uốn tóc nhưng lại quên nuôi dưỡng .

Viên khớp Tâm Bình: Top 1 “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2018

(khoahocdoisong.vn) - Sản phẩm Viên khớp Tâm Bình của công ty Dược phẩm Tâm Bình đã xuất sắc đạt Top 1 “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”.

Hạ mỡ máu bằng xoa bóp bấm huyệt

Khi kết quả xét nghiệm máu có tỷ lệ mỡ máu cao hơn chỉ số bình thường gọi là bệnh mỡ máu cao. Hạ mỡ máu bằng xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp Đông y an toàn, hiệu quả.

Mới nhất

Giải pháp điều trị viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ

Sức khỏe A-Z - Tuyết Vân - 20:46 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Việc không quan tâm và chữa trị đúng cách bệnh phụ khoa là nguyên nhân lớn dẫn tới ung thư cổ tử cung và ảnh hưởng nghiệm trọng tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Ngoài giải pháp nâng cao nhận thức về kiểm tra sức khỏe định kỳ,  các chuyên gia khuyến cáo chị em nên lựa chọn những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa và bảo vệ sức khỏe như cốc nguyệt san, viên đặt phụ khoa,...

Những người không nên ăn nhiều thịt bò

Bác sĩ của bạn - PT - 19:30 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thịt bò rất giàu vitamin B6 và protein, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau khi những hoạt động cường độ cao.

Ăn trám uống rượu dễ teo não

Sức khỏe A-Z - MA - 19:28 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ăn trám là tốt nhưng không nên uống rượu quá nhiều vì dễ làm teo não, rối loạn giấc ngủ, kích thích dạ dày tiết nhiều axit, gây bệnh gan…

Bàn giải pháp tăng cường ứng dụng KH&CN vùng nông thôn miền núi và dân tộc thiểu số

Tin khoa học - Tô Hội - 19:27 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - 9h00 ngày 14/11/2018, Báo Khoa học và Đời sống phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN, Bộ KH&CN tổ chức Giao lưu trực tuyến “Bàn giải pháp tăng cường ứng dụng KH&CN vùng nông thôn miền núi và dân tộc thiểu số”.

Ra mắt Cô Gái Hà Lan Cao Khoẻ Plus+ giúp phát triển chiều cao & não bộ.

Khỏe A-Z - Hương Giang - 19:25 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhãn hàng Cô Gái Hà Lan vừa ra mắt dòng sản phẩm Cô Gái Hà Lan Cao Khoẻ Plus+ với dạng bột và dạng hộp pha sẵn tiện dụng.

Bướu cổ làm cho cổ họng ứ đầy

Sức khỏe A-Z - PT - 15:11 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bướu cổ có thể nhận biết bằng cách sờ cổ. Nếu cổ bị cứng, to ra thì bướu đã lớn, khi bướu nhỏ hầu như ta không thể cảm nhận được.

Khắc phục tóc chẻ vì hóa chất

Sức khỏe A-Z - MA - 15:09 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Tóc chẻ ngọn là hiện tượng đuôi tóc xơ, rối, rụng. Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng chẻ ngọn là việc lạm dụng các hóa chất cùng phương thức làm tóc như ép, nhuộm, uốn tóc nhưng lại quên nuôi dưỡng .

Tiểu đường làm giảm ham muốn tình dục

Bác sĩ của bạn - 15:06 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Đái tháo đường nhiều năm dễ dẫn đến tổn thương thần kinh niêm mạc âm đạo, khô âm đạo, gây khó chịu khi giao hợp. Vì khó chịu nên giảm ham muốn tình dục.

Cách điều trị gan nhiễm mỡ

Bác sĩ của bạn - PV - 14:57 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Gan nhiễm mỡ thường xuất hiện ở người thừa cân, béo phì vì lượng chất béo trong mô gan tỷ lệ thuận với cân nặng của cơ thể.

​​​​​​​15 phút mỗi ngày để nhìn lại mình

Tuổi gặt hái - Bảo Anh - 10:46 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - 15 phút mỗi ngày để nhìn lại mình là cách mà ông Hoàng Văn Thuận (72 tuổi, ở 580 Thụy Khuê, Hà Nội) vẫn làm đều đặn mấy chục năm nay như một cách tự kiểm điểm xem mình đã làm đã đúng chưa.

Cách lựa chọn nấm linh chi

Cây thuốc quanh ta - HP (ghi) - 10:00 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nấm linh chi được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, cách lựa chọn nấm linh chi thật, giả thì rất khó.

Binh bộ Thượng thư, Trạng nguyên Dương Phúc Tư

Tìm hiểu lịch sử -  Nguyễn Trung Thành - 09:18 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Binh bộ Thượng thư, Trạng nguyên Dương Phúc Tư (1505-1564), người làng Lạc Đạo, huyện Gia Lâm, phủ Thuận An, trấn Kinh Bắc (nay thuộc huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên); làm quan đến Binh bộ Thượng thư, được vua Mạc phong Tử khanh Thiếu bảo, Dương tướng công. 

Thực phẩm tăng cường miễn dịch mùa lạnh

Đông y - BS. Nguyễn Yến - 08:53 12/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thời tiết giao mùa là thời điểm cần tăng cường hệ miễn dịch bằng một số loại thực phẩm đi kèm với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có thể giúp cho hệ miễn dịch hoạt động mạnh và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh.

Món ăn giúp chị em tìm lại ham muốn

Sức khỏe A-Z - 08:49 12/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Những loại thực phẩm dưới đây sẽ dần giúp chị em thoát khỏi chứng lãnh cảm và tìm lại ham muốn tình dục do tuổi tác, nội tiết tố nữ suy giảm...

Mùa lạnh, đề phòng bệnh cúm cho trẻ em

Sức khỏe A-Z - ThS.BS ĐINH THẠC - 08:45 12/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Mùa đông lạnh, nhiệt độ môi trường và độ ẩm không khí thấp là điều kiện thuận lợi giúp cho virút cúm phát triển và gây bệnh “cúm mùa” cho con người. Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm cúm do sức đề kháng còn non yếu trẻ...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO