Đeo kính áp tròng khi tắm có thể gây mù, bác sĩ khuyến cáo gì?

Bác sĩ nhãn khoa cảnh báo việc đeo kính áp tròng khi tắm có thể "gây mất thị lực vĩnh viễn".

Mirror đưa tin, hầu hết chúng ta không để ý đến vật dụng phổ biến trong phòng tắm như vòi hoa sen, nhưng một chuyên gia sức khỏe gần đây cảnh báo rằng thói quen vệ sinh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Chuyên gia nhãn khoa Tina Patel của Feel Good Contacts giải thích, những người đeo kính áp tròng khi tắm có nguy cơ mắc bệnh viêm giác mạc do Acanthamoeba cao hơn. Viêm giác mạc do amip này là một bệnh nhiễm trùng mắt nghiêm trọng có thể dẫn đến suy giảm thị lực vĩnh viễn hoặc mù lòa.

Đây là một loại amip sống trong các nguồn như nước máy, hệ thống cống rãnh, đất, bể bơi, bồn tắm nước nóng và phòng tắm hơi.

Đeo kính áp tròng khi tắm có thể gây mù, bác sĩ khuyến cáo gì? ảnh 1

Ảnh minh họa: Getty.

"Bạn có thể bị viêm giác mạc do Acanthamoeba nếu nước bị ô nhiễm tiếp xúc với mắt. Và nguy cơ bị viêm giác mạc do Acanthamoeba sẽ tăng lên khi đeo kính áp tròng lúc tắm vòi hoa sen. Vì vậy, bạn không nên đeo kính áp tròng trong khi tắm", bác sĩ nhãn khoa khuyến cáo.

"Bình thường, Acanthamoeba có thể không gây hại gì. Tuy nhiên, khi amip này xâm nhiễm vào giác mạc, dẫn đến Acanthamoeba Keratitis - một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nó phổ biến hơn ở người sử dụng kính áp tròng. Nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở người mắc, dẫn đến suy giảm thị lực hoặc mất thị lực vĩnh viễn. Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể cần phải ghép giác mạc", bác sĩ nhấn mạnh.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi một phụ nữ phải bỏ mắt trái do bệnh nhân này đeo kính áp tròng trong lúc tắm và mắt bị nhiễm trùng.

Cụ thể, Marie Mason, 54 tuổi, đến từ Anh, đã đeo kính áp tròng 30 ngày và tin rằng amip đã xâm nhập vào mắt khi cô tắm mà không tháo kính áp tròng.

Một bác sĩ nhãn khoa khuyên Mason đến bệnh viện, và các bác sĩ chẩn đoán cô bị viêm giác mạc do Acanthamoeba, phải điều trị bằng nhiều loại thuốc, thuốc nhỏ mắt và trải qua 3 ca ghép giác mạc - nhưng tất cả đều không thành công. Sau 5 năm, Mason buộc phải bỏ mắt trái của cô.

Bệnh nhân ban đầu có thể khó phát hiện viêm giác mạc do amip vì các triệu chứng rất giống với các bệnh nhiễm trùng mắt thông thường khác và thường có thể bị chẩn đoán nhầm.

Một số triệu chứng phổ biến bao gồm:

- Mắt đỏ

- Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng

- Rất đau mắt

- Nhìn mờ

- Cảm giác liên tục có cái gì đó trong mắt

- Chảy nước mắt quá mức

Theo Đời sống
Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Sỏi bàng quang là bệnh lý phổ biến ở đường tiết niệu và chiếm tỷ lệ 1/3 số ca sỏi đường tiết niệu. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư là rất nhiều, tuy nhiên lại không đặc hiệu, không rõ ràng, rất khó phân biệt với các bệnh lý thông thường khác. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư mà mọi người cần biết để đi thăm khám sớm, tránh chậm trễ.
back to top