Chuẩn bị cả trước và sau mưa bão
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, bão lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển do đó dễ dẫn đến tình trạng ô nhiễm thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm thường gặp sau bão lụt, thiên tai như Vibrio cholerae bệnh tả, Salmonella gây thương hàn, Shigella gây lỵ trực trùng, Bacillus anthracis gây bệnh than, bệnh tiêu chảy do virus (rotavirus, enterovirus...), viêm gan A, E...
Khi mưa bão xảy ra khiến thực phẩm bị ảnh hưởng: Nguồn cung cấp thực phẩm tươi, sạch, an toàn bị ách tắc do phương tiện vận chuyển bị hạn chế; Lương thực, thực phẩm gặp thời tiết mưa ẩm dễ bị ôi, thiu, mốc, hỏng, sinh độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm; Nguồn nước có thể bị ô nhiễm nặng dẫn đến ô nhiễm thực phẩm và nước uống dùng để chế biến thức ăn...
Vì vậy, trước khi xảy ra bão, lũ, người dân (đặc biệt là các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ cao) chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, hóa chất sát khuẩn của ngành y tế, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.
Khi có bão lũ xảy ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm, bảo đảm thực hiện ăn chín, uống chín trong điều kiện có thể. Không sử dụng các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng…
Sau khi bão, lũ rút, người dân ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng, bảo đảm an toàn để phòng chống dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
5 nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần thực hiện 5 nguyên tắc sau:
1. Giữ gìn vệ sinh tốt
- Rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa với nước sạch: Trước khi tiếp xúc với thực phẩm; Trước và trong quá trình chế biến thực phẩm; sau mỗi lần đi vệ sinh.
- Vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm bằng nước sạch và chất tẩy rửa sau mỗi lần chế biên.
- Giữ gìn sạch sẽ khu vực bếp và thực phẩm phòng tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.
2. Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín
Không để chung các thực phẩm với nhau. |
- Không để lẫn thịt lợn, thịt gia súc, gia cầm và hải sản tươi sống với các thực phẩm khác.
- Sử dụng riêng các dụng cụ và thiết bị nấu nướng như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống.
- Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ô nhiễm giữa thực phẩm sống.
- Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ôn nhiễm giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.
3. Đun nấu kỹ
- Đun, nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt, trứng và hải sản.
- Đun sôi thực phẩm và đảm bảo thực phẩm luôn được nấu kỹ.
- Đun kỹ lại thực phẩm chín và chỉ đun lại một lần.
4. Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn
- Tránh vùng nhiệt độ không đảm bảo an toàn: từ 5 - 60 độ C.
- Làm lạnh ngay và bảo quản ở tủ lạnh tất cả các thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng khi không sử dụng ngay.
- Giữ phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ > 60 độ C trước khi ăn.
5. Sử dụng nước và nguyên liệu an toàn
- Sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm.
- Lựa chọn thực phẩm tươi từ nguồn tin cậy, an toàn.
- Rửa sạch rau và hoa quả, đặc biệt với các loại rau quả ăn sống.
- Không sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng
Ngoài ra, trong mùa mưa bão, lũ lụt, người dân cần thực hiện tổng vệ sinh các công trình nhà ở và công cộng (nhà bếp, giếng nước...); đảm bảo xử lý, khử trùng nguồn nước trước khi sử dụng, nhất là nước trong ăn uống.
Trong chế độ ăn hằng ngày, nhằm tăng cường dinh dưỡng, sức đề kháng cũng nên bổ sung thức ăn tươi, giàu vitamin, luôn tuân thủ ăn chín, uống chín để phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.