Bên cạnh khung cảnh hùng vĩ của những ngọn núi, những bản làng trải dài dưới thung lũng,... Sapa còn nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản thơm ngon, hấp dẫn.
chia sẻ
Top những đặc sản Sa Pa nổi tiếng chắc chắn không thể thiếu món Cốn Sủi. Món ăn này có phần nước sốt đặc trưng sền sệt, nêm nếm vừa ăn và có mùi thơm cuốn hút. Phía trên sẽ được rắc một lớp củ rong hoặc khoai lang giòn, kết hợp với thịt heo, thịt bò thái sợi, ½ quả trứng luộc, tiêu và đậu phộng.
Món cá hồi cũng là đặc sản Sa Pa nổi tiếng được du khách lựa chọn thưởng thức. Khác với những loại cá hồi ở vùng khác hoặc nhập khẩu, cá hồi tại Sa Pa có các thớ thịt chắc chắn, tươi ngon và ngòn ngọt, cá không có mỡ, vị mềm, béo rất riêng.
Cá suối chiên, nướng cũng là top đặc sản Sa Pa ngon khó cưỡng. Mang kích cỡ khiêm tốn chỉ cỡ một ngón tay, song cá suối lại có vị ngọt thịt đặc trưng và không hề bị tanh.
Gà đen là loại gà thường tìm thấy ở nhiều thôn bản vùng núi, thường được tẩm ướp với mật ong do bà con mang từ rừng về rồi đem đi nướng cho chín. Món ăn này ăn ngon nhất là khi chấm với muối tiêu chanh hoặc mắc khén.
Thắng cố là một món ăn đặc sản của người H'mông, có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc). Món ăn được nấu từ thịt ngựa cùng một số gia vị đặc trưng khác.
Thịt lợn cắp nách sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho du khách khi đi du lịch Sa Pa. Lợn mặc dù có kích thước nhỏ nhưng lại có hương vị thơm ngon, lớp da vàng rụm, giòn tan, cùng phần thịt thơm lừng và không hề gây ngán.
Thịt trâu gác bếp là món ăn nổi danh và được biết đến là đặc sản Sa Pa được nhiều người yêu thích. Đây sẽ là lựa chọn làm quà cho gia đình, bạn bè lý tưởng không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm Sa Pa.
Cơm lam được làm từ gạo dẻo thơm và nhồi trong ống tre hoặc nứa, sau đó nướng trên bếp than. Cơm lam sau khi nướng xong, nóng hổi, tỏa ra hương thơm lừng, thường ăn cùng với muối vừng hoặc thịt nướng.
Xôi ngũ sắc cũng là món ăn nhiều người yêu thích. Loại xôi này có 5 màu: đỏ, vàng, xanh, tím và trắng, tượng trưng cho năm yếu tố kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.
Khâu nhục là một món ăn gốc Hoa, được nhiều người yêu thích. Khâu nhục được làm từ thịt heo kết hợp với các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, tỏi, ớt,...
Rau cải mèo trồng chủ yếu ở các khu vườn của người Mông, thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình nơi đây. Khi ăn rau này chúng ta sẽ cảm nhận được vị hơi đắng, giòn và dai của rau.
Rau mầm đá là loại rau đặc sản thường mọc vào các tháng mùa đông của Sa Pa. Đặc biệt, khi thời tiết càng lạnh thì mầm đá lại càng giòn và ngọt hơn.
Nhịn ăn trong vài ngày có lẽ sẽ không ảnh hưởng đến hầu hết những người khỏe mạnh, miễn là không để xuất hiện tình trạng mất nước. Nhưng nhịn ăn hoàn toàn trong thời gian dài hoặc nhịn ăn liên tục có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Mỗi loại trà mang một hương vị đặc trưng khác nhau và cũng mang lại những lợi ích khác nhau cho sức khỏe như cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Trứng được coi là một loại "siêu thực phẩm", tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ làm giảm dinh dưỡng của món ăn, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc.
Phương pháp tập thể hình là sự lựa chọn của đa số nam giới để cải thiện cơ bắp. Tuy nhiên, dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố tiên quyết quyết định sự thành công của quá trình tập luyện để có một cơ thể khỏe mạnh.
Giai đoạn nắng nóng cao điểm tiềm ẩn nguy cơ gia tăng suy thận cấp do mất nước. Vì vậy, nắng nóng người dân cần đảm bảo bổ sung đủ nước và điện giải để tránh các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là suy thận cấp.
12 trường hợp nuốt phải dị vật đường tiêu hoá, chủ yếu ở trẻ em và người già. Cần cẩn trọng trong khi ăn, uống, sinh hoạt để hạn chế tối đa nguy cơ nuốt phải dị vật.
Vải là loại quả rất giàu vitamin C, E, K… giúp tăng sinh collagen, làm đẹp da rất tốt. Vậy làm sao để ăn vải mà không sợ nóng trong, tăng đường huyết, lại còn làm mịn da?
Lạm dụng thuốc corticoid có thể gây suy thượng thận rất sớm, chỉ sau 2 tuần dùng thuốc. Điều trị suy thượng thận do thuốc giống như quá trình cai nghiện thuốc phiện. Vậy bệnh nhân mắc suy thượng thận do thuốc Corticoid có thể chữa khỏi không?
Nhiễm trùng đường tiêu hóa chủ yếu lây qua đường ăn uống. Các sinh vật gồm nấm men, vi khuẩn, hoặc ký sinh trùng tấn công cơ thể gây nhiễm trùng đường ruột, dễ biến chứng nhiễm trùng máu...