--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công nghệ đọc chất lượng vàng

HÀ BÌNH - 11:36 06/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các công nghệ nào để nhận biết vàng thật hay vàng giả?

Hỏi: Các công nghệ nào để nhận biết vàng thật hay vàng giả?

Vũ Thúy Quỳnh (Hà Nội)

GS Phan Trường Thị, Viện trưởng Đá quý, vàng và trang sức Việt: Để nhận biết chất lượng vàng, người ta thường làm nhiều cách như dùng đèn khò, đem đi phân kim, sử dụng đá silic làm chỉ thị hay máy X-quang để đọc thành phần vàng. Khi đem khò, bất kỳ một người thợ kim hoàn nào cũng chỉ cần nhìn vào lượng vàng chảy ra đó là có thể biết ngay đó là vàng gì, vàng bao nhiêu phần trăm. Với các công cụ thiết bị hiện nay thì người ta có thể phát hiện được đến phần nghìn hàm lượng vàng. Thậm chí không bỏ sót 1gram vàng trong hàng tấn quặng, đất đá. Ở các ngân hàng lớn, người ta thường có chiếc máy X-quang phát hiện thành phần tuổi vàng. Nhưng nhược điểm là máy chỉ phân tích bề mặt của vàng, còn bên trong nó, dù có là đất đá thì máy cũng không phát hiện được.

Phương pháp cổ điển nhất của những người thợ thủ công là sử dụng đá silic và axit nitric để phát hiện. Khi cần biết chất lượng vàng, người ta mài chiếc nhẫn hoặc miếng vàng vào miếng đá, đổ axit nitric lên. Thành phần vàng ở mẫu nào tan trước thì tuổi vàng thấp hơn so với mẫu chuẩn. 

Người ta phân loại vàng ra thành nhiều loại dựa trên thành phần vàng, gồm có vàng 24K, vàng 18K và vàng 14K. Vàng 14K là loại vàng dùng để làm trang sức. Ngoài ra còn có loại vàng hợp kim không có giá trị thương mại. Hay trang sức mỹ ký là sản phẩm mà người ta mạ bên ngoài một chất bột có màu vàng lấp lánh, thành phần chất bột đó có thể có 4-5% là vàng. 

Phong Lâm

  •  Cung dồi dào, tỷ giá bất ngờ tăng vọt có lý do từ vàng?
    Kinh tế- Đào Vũ - 08:05 25/03/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trong vài ngày gần đây, nhiều ngân hàng thương mại niêm yết giá bán USD tăng mạnh. Diễn biến của tỷ giá này được cho là bất thường. Trong bối cảnh nguồn cung USD vẫn thuận lợi, diễn biến nhảy quãng dài cũng hiếm thấy, chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước đang ở mức lớn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kế sách giúp Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19
Khỏe- GS Nguyễn Văn Tuấn - 06:31 26/07/2021
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta không nên quá quan tâm đến việc đếm số ca nhiễm (vì con số này không có ý nghĩa dịch tễ học và dễ phản ảnh sai lệch về tình hình dịch) mà hãy tập trung vào đầu ra, vào tiêm chủng văcxin và vào biện pháp y tế công cộng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---