Con sốc do uống sữa non pha sữa mẹ

(khoahocdoisong.vn) - Thấy con biếng ăn gia đình mua sữa non về pha với sữa mẹ cho con uống và con đã phải nhập viện trong tình trạng sốc: tím tái toàn thân, khó thở, nhịp tim nhanh...

 Bé Nguyễn Trà My (3 tháng tuổi, Hà Nội), nhập viện cấp cứu trong tình trạng tím tái toàn thân, khó thở, nhịp tim nhanh trên 200 lần/ phút.

Nguyên nhân là do thấy con biếng ăn, gia đình nghe tư vấn của bạn mua sữa non về pha 1 gói sữa non với khoảng 160ml sữa mẹ cho trẻ bú bình. Khi mới được 80ml, bé xuất hiện các ban ở miệng rồi lan dần ra mặt và toàn thân, trẻ kích thích, quấy khóc.

Tại Trung tâm cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu bé được các bác sĩ nhanh chóng đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, sử dụng adrenalin tiêm bắp sau đó truyền tĩnh mạch theo phác đồ và chuyển lên điều trị tích cực. Qua 12 tiếng, bệnh nhi vẫn chưa thoát được thở máy và thuốc vận mạch.

Lời bàn: TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực cho biết bé Trà My là trường hợp thứ ba bị sốc phản vệ do sữa mà khoa tiếp nhận trong vòng hơn 1 năm qua.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là chỉ cho trẻ bú mẹ mà không cho ăn, uống bất cứ thức ăn, đồ uống nào khác kể cả nước chín, trừ các trường hợp phải uống bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc thuốc theo chỉ định của thầy thuốc.

Trong trường hợp người mẹ không đủ sữa cho con bú, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bằng sữa công thức rất cần có sự tư vấn và chỉ định của thầy thuốc do cơ địa của một số trẻ có thể dị dứng với các thành phần  có trong sữa công thức.

Hà Chi

Theo Đời sống
Thói quen đơn giản giúp lá gan khỏe mạnh

Thói quen đơn giản giúp lá gan khỏe mạnh

Sự sụt giảm chức năng gan sẽ ảnh hưởng đến quá trình loại bỏ độc tố trong cơ thể, gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì vậy, duy trì một lá gan khỏe mạnh là điều mà bất kỳ ai cũng nên thực hiện.
back to top