--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chi hoại tử do không biết cách garo

NHẬT HÀ - 12:37 05/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Có rất nhiều người phải cắt cụt chi sau garo. Đây là một biến chứng rất không mong muốn do sự thiếu hiểu biết của người bệnh.

Anh Nguyễn Quang A., (27 tuổi, Hà Giang) bị rắn cắn ở bắp chân nên người nhà vội vã garo thật chặt trên đầu gối chân anh để ngăn nọc độc lan truyền lên cơ thể và tức tốc chuyển anh xuống Hà Nội. Sau 6 tiếng tới nơi thì chân anh đã tím đen và dù được điều trị rất tích cực, nhưng phần dưới garo vẫn bị hoại tử phải cắt bỏ.

Lời bàn: BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y 103 cho biết, có rất nhiều người phải cắt cụt chi sau garo. Đây là một biến chứng rất không mong muốn do sự thiếu hiểu biết của người bệnh.

Trên nguyên tắc garo là có lợi vì nó đạt được nhiều mục tiêu bảo vệ sức khỏe người bệnh: Cầm máu (tránh cho máu chảy ở phần dưới quá nhiều), giữ chất độc (tránh cho chất độc lan tràn)…nhưng chính điều này dẫn đến nguy cơ hoại tử phần dưới garo vì máu không lưu thông đến được.

Để garo an toàn và đúng cách, cần sử dụng một vòng dây có thể đàn hồi, buộc thật chặt xung quanh phía trên chỗ tổn thương ít nhất 5cm.

Sau đó, cứ 30 phút thì lại nới lỏng ra một lần. Thời gian nới lỏng là 5 phút. Hết 5 phút thì lại garo thật chặt lại. Nới lỏng chỉ đủ để làm máu lưu thông chậm giúp mô phía dưới garo không bị thiếu máu đến mức hoại tử và điều này cũng giúp không gây ra chảy máu cấp tính khiến người bệnh tử vong vì mất máu hoặc nếu bị nhiễm chất độc, chất độc sẽ lan truyền, nhưng tốc độ sẽ chậm lại. Tốt nhất không nên garo quá 6 giờ.

Nhật Hà

 • Đừng tự ý chữa trị khi bị rắn cắn
  Hỏi đáp- 03:55 14/09/2018
  ng tự ý chữa trị khi bị rắn cắn là lời khuyên của chuyên gia. Lý do là bởi chúng ta không biết đâu là rắn độc đâu không phải là rắn độc, hơn nữa việc bạn tự chữa không đảm bảo về mặt vệ sinh khiến cho vết cắn lở loét.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc, Việt Nam chịu tác động gì?
Khoa học- Bảo Khánh - 17:00 06/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Mưa lũ lớn lịch sử ở Trung Quốc có thể sẽ gây ra lũ lớn trên một số hệ thống sông ở Việt Nam. Cần theo dõi sát các bản tin dự báo để có biện pháp phòng tránh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhiễm trùng vì khoe vết mổ đẹp
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 21:42 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người nhà đến thăm bệnh nhân mới mổ không nên vạch vết mổ lên xem hoặc nhìn và sờ vào vì có thể gây nhiễm trùng.
 • Viêm loét dạ dày vì thức khuya
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:43 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các tế bào niêm mạc dạ dày có thể tự tái tạo và hồi phục vào ban đêm trong khi ngủ. Việc thức khuya khiến cho các tế bào này không được nghỉ ngơi dẫn đến suy yếu.
 • Khám đau lưng phát hiện ung thư tiền liệt tuyến di căn
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 19:43 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) -Giai đoạn sớm của UTTLT thường không có những biểu hiện, đến giai đoạn tiến triển bệnh mới có biểu hiện thì đã ở giai đoạn muộn.
 • UDIC sắp triển khai dự án NƠXH tại ô đất NO1 – KĐT mới Hạ Đình
  Bất động sản - BA - 18:35 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC vừa được UBND TP Hà Nội trao Giấy Chứng nhận đầu tư đối với Dự án Nhà ở xã hội tại ô đất NO1, Khu đô thị mới Hạ Đình, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.
 • Nguyên nhân tạo sỏi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:28 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rất nhiều nguyên nhân gây sỏi thận, sỏi tiết niệu, trong đó thường gặp nhất là thói quen nhịn tiểu, uống ít nước, mỗi lần chỉ nhấp một ngụm nhỏ, dù tổng lượng nước đưa vào vẫn đủ 2 lít/ngày nhưng không thể tạo nên dòng nước tiểu đủ mạnh để rửa trôi, đào thải các chất thải cặn lắng ra ngoài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO