--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chi hoại tử do không biết cách garo

NHẬT HÀ - 12:37 05/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Có rất nhiều người phải cắt cụt chi sau garo. Đây là một biến chứng rất không mong muốn do sự thiếu hiểu biết của người bệnh.

Anh Nguyễn Quang A., (27 tuổi, Hà Giang) bị rắn cắn ở bắp chân nên người nhà vội vã garo thật chặt trên đầu gối chân anh để ngăn nọc độc lan truyền lên cơ thể và tức tốc chuyển anh xuống Hà Nội. Sau 6 tiếng tới nơi thì chân anh đã tím đen và dù được điều trị rất tích cực, nhưng phần dưới garo vẫn bị hoại tử phải cắt bỏ.

Lời bàn: BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y 103 cho biết, có rất nhiều người phải cắt cụt chi sau garo. Đây là một biến chứng rất không mong muốn do sự thiếu hiểu biết của người bệnh.

Trên nguyên tắc garo là có lợi vì nó đạt được nhiều mục tiêu bảo vệ sức khỏe người bệnh: Cầm máu (tránh cho máu chảy ở phần dưới quá nhiều), giữ chất độc (tránh cho chất độc lan tràn)…nhưng chính điều này dẫn đến nguy cơ hoại tử phần dưới garo vì máu không lưu thông đến được.

Để garo an toàn và đúng cách, cần sử dụng một vòng dây có thể đàn hồi, buộc thật chặt xung quanh phía trên chỗ tổn thương ít nhất 5cm.

Sau đó, cứ 30 phút thì lại nới lỏng ra một lần. Thời gian nới lỏng là 5 phút. Hết 5 phút thì lại garo thật chặt lại. Nới lỏng chỉ đủ để làm máu lưu thông chậm giúp mô phía dưới garo không bị thiếu máu đến mức hoại tử và điều này cũng giúp không gây ra chảy máu cấp tính khiến người bệnh tử vong vì mất máu hoặc nếu bị nhiễm chất độc, chất độc sẽ lan truyền, nhưng tốc độ sẽ chậm lại. Tốt nhất không nên garo quá 6 giờ.

Nhật Hà

 • Đừng tự ý chữa trị khi bị rắn cắn
  Hỏi đáp- 03:55 14/09/2018
  ng tự ý chữa trị khi bị rắn cắn là lời khuyên của chuyên gia. Lý do là bởi chúng ta không biết đâu là rắn độc đâu không phải là rắn độc, hơn nữa việc bạn tự chữa không đảm bảo về mặt vệ sinh khiến cho vết cắn lở loét.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội và 54 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ phòng dịch Covid-19
Thời sự- Nhóm phóng viên - 20:54 28/02/2020
Tối 28/2, Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ hết 8/3. 54 tỉnh, thành khác thông báo cho học sinh THPT đến trường từ đầu tháng 3, các cấp mầm non, tiểu học và THCS tiếp tục nghỉ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • WHO lúng túng trong cuộc chiến khói thuốc
  Đời sống- Như Ý - 16:51 28/02/2020
  Đối mặt với những chỉ trích từ các nhà khoa học Anh và Úc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mềm mỏng hơn so với những lập luận rắn rỏi trước đó về thuốc lá điện tử.
 • Covid-19 đã xuất hiện ở 56 quốc gia, vùng lãnh thổ
  Thời sự- Ánh Ngọc - 15:47 28/02/2020
  New Zealand và Belarus xác nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên hôm nay, nâng số quốc gia, vùng lãnh thổ xuất hiện dịch Covid-19 lên 56.
 • Giá xăng dầu có thể giảm nhẹ
  Thời sự- Thi Hà - 15:44 28/02/2020
  Dịch Covid-19 khiến giá xăng dầu thế giới vẫn đi xuống trong vài ngày gần đây.
 • Hàng loạt quan chức Iran nhiễm virus corona
  Thời sự- Thành Đạt - 15:42 28/02/2020
  Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar là một trong 7 quan chức và nghị sĩ Iran có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.
 • Liệt nửa mặt do lạnh
  Khỏe- BS Hồng Thúy - 15:23 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liệt nửa mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây nên tình trạng giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt. Liệt mặt ảnh hưởng đến sức khỏe, gây khó khăn trong sinh hoạt đồng thời gây tâm lý ngại tiếp xúc cho bệnh nhân. Việc điều trị liệt nửa mặt phải mất một khoảng thời gian nhất định và có thể tái phát.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO