Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đứt rời mũi do tai nạn giao thông

Một người đàn ông tại Bạc Liêu ngủ gật trong lúc lái xe, đâm vào chuồng gà dẫn đến chấn thương đứt rời mũi, chấn thương đầu và mặt.

Ngày 7/4, Tuổi Trẻ Online dẫn nguồn thông tin từ bác sĩ Nguyễn Hồng Trứ, trưởng phòng khám tai mũi họng Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu - cho biết ê kíp bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật khẩn cấp cứu một nam bệnh nhân bị chấn thương đứt rời mũi do tai nạn giao thông.

Bệnh nhân là L.T.H. (60 tuổi, ngụ thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu), nhập viện trong tình trạng người đầy máu, đứt rời mũi, chấn thương đầu và mặt.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Trứ thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh: TTXVN

Bác sĩ Nguyễn Hồng Trứ thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh: TTXVN

Qua thăm khám và thực hiện chụp CT-scan vùng đầu và mặt, bệnh nhân được xác định bị chấn thương đứt rời mũi, vỡ xoang hàm phức tạp, gãy xương chỉnh mũi và vách ngăn, vỡ xương mặt, chấn thương đầu và mặt rất nghiêm trọng. Lập tức bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ để tiến hành phẫu thuật phục hình mũi.

Các bác sĩ thực hiện khâu tái tạo mũi, nâng xương chỉnh mũi, chỉnh hình vách ngăn, nâng xoang hàm bên phải chèn Sonde Foley (chèn bóng nâng xoang hàm) qua nội soi. Hiện tại tình trạng bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, phần đầu và mặt giảm sưng phù nề, mũi hồng hào nhưng còn sưng nhẹ, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Người nhà cho biết, khoảng 14h cùng ngày, trên đường đi làm về, ông H. chạy xe máy ngủ gục nên đâm thẳng vào chuồng gà của người dân bên đường, dẫn đến chấn thương rất nặng.

Thanh Niên dẫn lời bác sĩ Trứ cho biết thêm, đây là một trường hợp bệnh nhân bị tai nạn giao thông hy hữu và gây thương tích đặc biệt nghiêm trọng. Bệnh nhân đã được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu và điều trị kịp thời nếu chậm trễ sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Trứ khuyến cáo, tai - mũi - họng là các cơ quan dễ bị chấn thương do tai nạn giao thông. Do đó, cần phải được xử trí cấp cứu nhanh chóng để tránh đe dọa đến tính mạng và thẩm mỹ của bệnh nhân sau này.

Theo Đời sống
back to top