Canh ốc đồng hỗ trợ trị viêm khớp, tiểu đường

Theo Đông y, ốc đồng tính hàn, vị ngọt mặn có tác dụng thanh nhiệt lợi thuỷ, giải độc tiêu nhọt, trị bệnh đái khó, bệnh hoàng đản, phù nước, tiêu khát, trĩ ra máu, mắt đỏ sưng tấy…

Trong 100g thịt ốc đồng chứa 10,7g đạm; 1,2g béo; 1357 mg Canxi; 191mg photpho; 19,8mg sắt. Các loại vitamin B1, B2, A…

Đặc biệt, trong ốc đồng lượng canxi rất phong phú, hơn nhiều lần so với sữa bò: 100g sữa bò chỉ chứa 100mg canxi, còn 100g thịt ốc đồng chứa hơn 1300mg canxi. Lượng canxi của thịt ốc nếu so với đậu tương cao gấp 3,7 lần, so với thịt gà cao gấp 12 lần, so với thịt bò cao gấp 194 lần, so với thịt lợn cao 226 lần. Nó chỉ kém vỏ tôm.

Thường xuyên ăn ốc đồng có tác dụng bổ thận, sáng mắt, tăng cường cơ bắp, mượt da, có tác dụng trấn tĩnh thần kinh - là món ăn lý tưởng cho người luôn luôn có cảm giác căng thẳng thần kinh.

Canh ốc đồng hỗ trợ trị viêm khớp, tiểu đường ảnh 1

Canh ốc đồng hỗ trợ trị viêm khớp, tiểu đường

Ốc bươu bung chuối chữa tiểu đường: Ốc bươu (150g), củ chuối hột non (150g), thịt lợn ba chỉ (100g), nghệ giã vắt nước (20g), dọc mùng (100g), khế (1 quả), mẻ, mắm tôm, gia vị (vừa đủ).

Ốc làm sạch, khêu lấy đầu, bỏ ruột. Thịt lợn thái mỏng rồi ướp cùng ốc với nước nghệ, mẻ. Dọc mùng tước vỏ, thái vát, bóp muối. Củ chuối thái mỏng, ngâm nước cho hết nhựa cho vào nồi ninh nhừ. Sau cùng cho tất cả các thứ vào, nêm mắm tôm, gia vị nấu chín là được.

Công dụng: Ốc bươu có tính hàn, vị nhạt, không độc, có tác dụng tiêu thũng, tan sỏi, giải độc rượu, cải thiện, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Củ chuối cũng có tác dụng tích cực với bệnh tiểu đường. Món ăn này giúp giảm cảm giác khát nước và đói bụng ở người mắc bệnh tiểu đường.

Ốc luộc lá tre trị tiểu dắt: Ốc đồng 30 con, lá tre 20g. Ngâm ốc trong nước sạch cho nhả hết bùn, rửa sạch vỏ, cho vào nồi luộc với lá tre để ăn.

Trị phong thấp viêm khớp: Ốc đồng lớn 7 con, rau hẹ 7 cây, nhân trần 5g, rượu. Cho 3 thứ vào cùng đun sôi chắt lấy nước uống với rượu.

Chú ý: Ốc đồng tính hàn mát, người tỳ vị suy hàn thường xuyên đi ngoài, người có bệnh mắt do phong nhiệt không nên ăn. Đối với người bình thường không nên ăn nhiều mỗi lần bởi sẽ gây hiện tượng khó tiêu.

LY Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Việt Nam

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top