--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cận thị giả, cận thị thật

06:52 25/12/2017

Người có bệnh cận thị giả nếu không được thăm khám, chỉ đi đo mắt thông thường, dễ bị xác định là cận thị và phải đeo kính…

Con chị Hồng Anh (Bát Đàn, Hà Nội) học lớp 6 nhưng đã phải đeo kính 3 điôp. Trong nhà chị không có ai bị cận mà con chị lại mắc bệnh sớm nên chị rất băn khoăn. Chị cho biết, từ bé cháu đã thích xem tivi, bật quảng cáo cháu mới chịu ăn. Lớn lên chút thì thích nghịch vi tính, điện thoại, tới năm học lớp 4 cháu đã phải đeo kính.

Gần đây nhà hàng xóm cũng có cháu bé trạc bằng con chị bị cận. Cha mẹ cháu bé này đã đưa cháu đi điều trị, luyện mắt nên không phải đeo kính, mắt cháu đã trở lại bình thường. Nghe người hàng xóm giới thiệu, chị Hồng Anh cũng đưa con đi luyện mắt nhưng tình trạng cận thị của con chị không hề suy giảm.

Lời bàn: Cận thị đang là bệnh về mắt, xảy ra phổ biến ở lứa tuổi học đường. Cận thị chia làm 2 loại: cận thị giả và cận thị thật. Cận thị giả do mắt điều tiết quá mức ở một giai đoạn khiến mắt nhìn mờ. Cận thị thật là khi người bệnh có thị lực gần tốt hơn thị lực xa, thường xuyên phải nheo mắt khi nhìn xa nếu không có kính.

Người có bệnh cận thị giả nếu không được thăm khám, chỉ đi đo mắt thông thường, dễ bị xác định là cận thị và phải đeo kính. Khi đeo kính, thị lực có thể được cải thiện nhất thời, nếu tham gia các lớp điều trị luyện mắt, kết hợp cho mắt nghỉ ngơi, uống thuốc bổ mắt, thị lực sẽ trở về bình thường.

Ở những người này, nếu không qua điều trị, tiếp tục đeo kính có thể trở thành cận thị thật hoặc rối loạn thị thực. Ngược lại, đối với người cận thị thật, việc điều trị bằng luyện mắt không có tác dụng. Để không tăng số, cần bổ sung một số vitamin tốt cho mắt kết hợp sử dụng mắt hợp lý.

Ths.BS Diệu Hương, BV Mắt Việt Nhật


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 16:14 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh sẽ chịu mức kỷ luật nào?
  Pháp luật- Hồng Linh - 16:08 08/08/2022
  Theo tin đã đưa, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã rời Tây Ban Nha, tuy nhiên quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.