--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách xử lý nôn sau khi tiêm insulin

THÚY NGA - 18:36 05/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nôn sau tiêm insulin rất ít khi xảy ra. Nếu xảy ra, thường cho người bệnh uống các loại dịch có pha đường. Nếu nôn dai dẳng cần phải đi viện.

Hỏi: Mẹ tôi bị bệnh tiểu đường mới chuyển từ việc uống thuốc sang tiêm insulin. Sau mũi tiêm buổi sáng mẹ tôi bị nôn nhiều. Xin KH&ĐS cho biết, nôn có nguy hiểm không? Cách khắc phục?

Phạm Tú Phương (Hà Nội)

PGS.TS Tạ Văn Bình, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu rối loạn chuyển hóa và đái tháo đường: Đây là trường hợp rất ít khi xảy ra. Nếu xảy ra, thường cho người bệnh uống các loại dịch có pha đường như nước đường, nước trái cây… Lưu ý là uống ít một (nhấm nháp) cứ khoảng 20 – 30 phút một lần. Mục đích là để duy trì lượng glucose máu < 5,6mmol/l (100 – 180mg/dl).

Nếu nôn dai dẳng, lượng glucose máu < 5,6 mmol/l người bệnh cần phải được đưa vào bệnh viện để truyền glucose. Cũng có nhiều trường hợp nôn liên tục kéo dài trên  4 – 6 giờ, hoặc có kết hợp với sốt cao, đau bụng, nhức đầu, buồn ngủ phải được xem là tình trạng cấp cứu, phải xem người bệnh có bị nhiễm trùng nặng hay không (tình trạng sốc nhiễm khuẩn, viêm ruột thừa, viêm màng não)...

  • Bị tiểu đường có nên tiêm insulin sớm?
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 07:09 28/04/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Giải pháp insulin thường được bắt đầu khi đường huyết bệnh nhân quá cao hoặc chưa kiểm soát tốt với các thuốc viên uống. Việc điều trị bằng thuốc uống hay tiêm đều phải thông qua khám, xét nghiệm, theo dõi bệnh lý của từng người bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tìm ra nguyên nhân đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca
Khoa học- Thục Linh - 10:45 11/04/2021
Nghiên cứu từ Đức và Na Uy cho thấy ở một số người có đặc điểm sinh học hiếm gặp, vaccine AstraZeneca tạo ra kháng thể bất thường gây cục máu đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO