Cách tính bảo hiểm xã hội một lần mới nhất năm 2024

Người đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS... được rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Hỏi: Tôi đóng bảo hiểm hơn 20 năm, chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng nay phát hiện ung thư giai đoạn cuối. Tôi muốn thanh toán bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần để lấy tiền chữa bệnh có được không? Cách tính như thế nào?

Nguyễn Hà Phương (Hà Nội)

Cách tính bảo hiểm xã hội một lần mới nhất năm 2024 - Ảnh minh họa

Cách tính bảo hiểm xã hội một lần mới nhất năm 2024 - Ảnh minh họa

Trả lời: Theo các quy định tại Điều 60, 77, Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 và Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động bị bệnh tham gia BHXH có yêu cầu thì thuộc một trong những đối tượng được hưởng BHXH một lần, đó là:

Người đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Căn cứ Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, cách tính BHXH một lần của người đóng BHXH bắt buộc như sau:

+ Đã đóng BHXH từ đủ 1 năm trở lên: Tiền BHXH một lần = (1,5 x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH x Thời gian đóng BHXH trước năm 2014) + (2 x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH x Thời gian đóng BHXH từ 2014).

+ Đóng BHXH chưa đủ một năm: Tiền BHXH 1 lần = 22% x Tổng các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH.

- Căn cứ Điều 6 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH, cách tính BHXH một lần của người đóng BHXH tự nguyện:

+ Đã đóng BHXH từ đủ một năm trở lên: Tiền BHXH 1 lần = (1,5 x Mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH x Thời gian đóng BHXH trước 2014) + (2 x Bình quân thu nhập tháng đóng BHXH x Thời gian đóng BHXH từ 2014) - Số tiền Nhà nước hỗ trợ.

+ Đóng BHXH chưa đủ 1 năm: Tiền BHXH một lần = 22% x Tổng các mức thu nhập tháng đã đóng BHXH - Số tiền Nhà nước hỗ trợ.

Lưu ý: Trường hợp rút BHXH một lần do mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng không bị trừ số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện.

Bà Nguyễn Thị Ngọc (cán bộ BHXH TP Hà Nội)

Theo Đời sống
Tại sao không đánh thuế vàng?

Tại sao không đánh thuế vàng?

Các chuyên gia cho rằng, cần thiết phải đánh thuế vàng. Nhiều người mua vàng đầu cơ, mua bán nhằm sinh lời, khi đã kinh doanh cần phải chịu một số sắc thái thuế cho hoạt động đầu tư giống bất động sản, chứng khoán.
back to top