Cách chữa sỏi thận, sỏi mật

Sỏi thận sỏi mật là hai bệnh khác nhau, sỏi thận thuộc hệ bài tiết hay tiết niệu khi thận có sỏi sẽ ảnh hưởng đến chức năng bài tiết nước tiểu, có triệu chứng đau lưng, tiểu ít, tiểu rắt, tiểu vàng…

Người sỏi thận sỏi mật cần chú ý tuân thủ chế độ ăn uống và những bài thuốc Nam dân gian.

Cách chữa sỏi thận, sỏi mật ảnh 1

Sỏi mật, sỏi thận nhiều biến chứng.

*Rau ngổ với nước dừa: Lấy 1 kg rau ngổ trắng hay đỏ đều được, rửa sạch rồi giã nát vắt lấy nước cốt của rau ngổ hòa với nước dừa uống ngày 3 lần. Nếu không có ngổ tươi thì dùng 600g ngổ khô cũng được nhưng đem sắc lên uống 3 lần trong ngày, uống 7-10 ngày. Kết quả rất tốt, sỏi nhỏ dần đi và hết đau.

* Đu đủ xanh: Hái quả to khoảng 400-500g, để cả vỏ xanh, rửa sạch cắt đầu, cắt đuôi lấy hết hạt bỏ đi cho vài hạt muối gia vị vào quả đu đủ đem hấp cách thủy khoảng 30 phút. Ăn mỗi ngày một quả. Nếu sỏi to ăn lâu ngày hơn, sỏi nhỏ 7-10 ngày, không cần kiêng kỵ gì cả.

* Dầu ô liu và quả chanh: Dầu ô liu cần 1 thìa, một quả chanh vừa phải. Nếu sỏi to 10mm thì dùng 7 quả chanh vắt lấy nước hòa với 7 thìa dầu ô liu quấy đều cho thêm 4 bát con nước lã đun sôi lên rồi uống. Sau 3-4 tiếng đi tiểu vào bô để lắng xem có cặn lắng không. Nếu sỏi nhỏ uống 1 ngày, sỏi to nhiều ngày, khi nào nước tiểu không còn cặn thì dừng.

*Mề gà: Khi làm gà và vịt, ta bóc màng trong của mề gà, vịt (đông y còn gọi là kê nội kim) đem phơi khô hay sấy khô rồi đem tán nhỏ. Mỗi ngày uống một thìa cà phê. Trong 15 ngày uống mề gà, kết hợp uống được 2 lần mật của vịt là tốt hơn cả, 2 mật của vịt đem ngâm rượu sau 15 ngày là dùng được.

* Bài thuốc dân gian: Dễ cây cỏ xước, rễ cây xấu hổ, rễ cây dứa dại, rễ cây đỗ ván: 4 vị này có lượng bằng nhau, đem phơi khô chặt ngắn, rồi sắc uống hàng ngày có hiệu quả rõ rệt. Uống 1 đợt đi siêu âm thấy sỏi giảm đi rất nhanh, hết đau lưng.

BS Kim Lan (nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu TW)

Theo Đời sống
back to top